Trong vài năm trở lại đây, rượu vang đã trở thành một trong những thức uống quen thuộc của đại đa số người Việt. Tuy đã được du nhập vào Việt Nam khá lâu, nhưng những kiến thức về rượu vang nho vẫn còn rất ít hoặc đôi khi lại còn không chính xác.

Ngay trong bài viết dưới đây, Winecity sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản về vang cũng như rượu vang nho là gì? Rượu vang nho có nguồn gốc từ đâu? Phân loại cơ bản của rượu vang nho hay những lợi ích mà sản phẩm lại mang

RƯỢU VANG NHO LÀ GÌ?

Rượu vang nho là một loại thức uống có cồn được tạo thành từ quá trình lên men của nho, để đường trong nho được chuyển hóa thành cồn. Như vậy, rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất, ngoài ra chúng sẽ không có bất kỳ một thành phần nào tạo vị như: Các loại đường, axit, enzym hay một số chất dinh dưỡng khác.

Nho khi làm rượu vang thường sẽ khác với các loại nho ăn hàng ngày. Chúng đa phần sẽ nhỏ hơn, ngọt hơn và có nhiều hạt. Hầu hết các loại rượu vang nho đều được sản xuất từ một loại nho có nguồn gốc đến từ Caucasus còn gọi là Vitis Vinifera. Với hàng ngàn loại nho khác nhau, nhưng phổ biến nhất của nho hiện nay vẫn là giống nho Cabernet Sauvignon.

Rượu vang nho là gì
Rượu vang nho là gì

NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN CẦN BIẾT VỀ RƯỢU VANG NHO 

Một chai rượu vang thường sẽ được tạo nên từ bao nhiêu quả nho?

 • Nghe có vẻ không tưởng nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể thống kê chính xác số lượng nho cụ thể để cho ra một chai rượu vang với hương vị hoàn hảo. Theo đó, chúng ta thường sẽ cần khoảng từ 600 cho đến 800 quả nho (tương đương khoảng 11 chùm với mỗi quả nho nặng khoảng hơn 2g, trung bình một chùm nho đa phần sẽ có từ 50 cho đến 80 quả) để làm ra 1 chai rượu vang loại 750ml. Như vậy, mỗi 1 tấn nho thường sẽ cho ra 2 thùng rượu vang loại 60 gallon (khoảng 3,7l), tương đương khoảng hơn 720 chai rượu vang loại 750ml.

Có mấy loại rượu vang?

 • Hiện nay, đã có 5 loại rượu vang nho phổ biến và được dùng trong các buổi tiệc để phục vụ thực khách, bao gồm: Rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang sủi tăm và rượu vang ngọt. Ngoài ra, một số nguồn tài liệu còn chỉ ra một loại nữa đó chính là rượu vang bổ.
 • Ngoài ra, rượu vang nho còn được phân loại theo lịch sử, truyền thống và phương thức sản xuất rượu vang của các quốc gia, bao gồm: Thế giới cũ (thường sẽ bao gồm các quốc gia trồng nho và sản xuất rượu vang thuộc châu âu như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đức, Áo, Hungary,..) và thế giới mới (thường bao gồm tất cả các quốc gia trồng nho và sản xuất rượu vang không thuộc phần lãnh thổ của châu âu điển hình như: Chile, Argentina, Mỹ, Úc, New Zealand, Nam Phi,..)

Nút chai đậy rượu vang

 • Ngày nay, trên thị trường đã có 2 loại nút thường được các nhà sản xuất sử dụng để bảo quản rượu vang, đó chính là: Nút bấc (nút bần, được làm từ gỗ sồi) và nút vặn (nút xoáy, đa phần được làm từ các kim loại nhẹ). Hiện đã có không ít những tranh cãi xoay quanh việc sử dụng các loại nút chai nào sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, trong khi đó nút bần tự nhiên truyền thống ngoài công dụng giữ ẩm cho vang, chúng còn tạo nên sự sang trọng và chứa đựng “nền văn hóa vốn có lâu đời của rượu vang” những chỉ mỗi khi thao tác mở nút thì bạn có thể “phá nát” vị đặc trưng của rượu do bị hỏng hoặc nặng mùi. Riêng đối với nút xoáy thì tiện dụng hơn ngoài ra chúng còn có mức chi phí sản xuất thấp, việc mở đóng vang sẽ nhanh chóng, dễ dàng lại góp phần bảo vệ môi trường một cách đáng kể.

Các giống nho làm rượu vang

Trên thị trường, hiện nay đã có 2 giống nho thường được dùng để làm rượu vang, đó chính là: Nho đỏ và nho trắng.

 • Nho đỏ (red varieties) đa phần sẽ được dùng làm rượu vang đỏ hoặc rượu vang trắng, bao gồm các giống nho phổ biến điển hình như: cabernet franc, cabernet sauvignon, merlot, syrah/ shiraz, pinot noir, malbec, carmenere,…
 • Nho trắng (white varieties) thường dùng làm rượu vang trắng, chúng sẽ bao gồm các giống nho phổ biến như: chardonnay, sauvignon blanc, riesling, gewurztraminer, chenin blanc, viognier, sémillon, pinot grigio,…

Phân biệt rượu vang đỏrượu vang trắng

 • Ngay trong tên gọi cũng đã dễ dàng phân biệt được 2 loại rượu này bởi màu sắc của chúng, rượu vang đỏ đa phần sẽ có màu đỏ đậm, trong khi đó rượu vang trắng thường sẽ có màu vàng nhạt hay vàng rơm. Ngoài ra, rượu vang đỏ và rượu vang trắng còn được phân biệt bởi các thành phần nguyên liệu. Chẳng hạn như: Rượu vang đỏ sẽ được tạo thành do quá trình lên men của cả quả nho, tức là bao gồm cả phần ruột và vỏ nho, trong khi rượu vang trắng được tạo thành do quá trình lên men của chỉ có phần ruột nho, tức là không bao gồm vỏ nho, mà nước ép từ ruột nho đều không có màu. 
Những thông tin cơ bản cần biết về rượu vang nho
Những thông tin cơ bản cần biết về rượu vang nho

Xem thêm:

Rượu vang ra đời năm nào? Lịch sử của rượu vang

TOP SẢN PHẨM BÁN CHẠY
-13%
550.000
-13%
340.000
-13%
330.000

QUY TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU VANG NHO DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO? 

Dưới đây sẽ là quy trình sản xuất rượu vang theo tiêu chuẩn:

Thu hoạch nho

 • Vào mỗi một mùa vụ, nho sẽ được thu hoạch để làm rượu vang. Thời gian thu hoạch sẽ có thể đúng hoặc kéo dài hơn so với thời gian chín của nho. Điều này thường sẽ tùy vào quy trình sản xuất của mỗi loại vang, mà các nhà sản xuất sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Nghiền và ép (Crushing)

 • Sau khi thu hoạch nho, những trái nho sẽ thường được bỏ cuốn rồi nghiền ép thành 2 phần chính là nước nho và xác nho (hỗn hợp này thường được gọi là must).

Lên men lần đầu (Maceration)

 • Hỗn hợp nước cốt nho và xác nho sẽ được cho lên men một cách tự nhiên để glucose và fructose chuyển hóa thành cồn. Ở giai đoạn này sẽ tạo ra màu đỏ và vị tannin (vị chát) đặc trưng vốn có của rượu vang.

Giai đoạn thành trưởng (Maturing)

 • Sau quá trình lên men lần đầu, rượu thô sẽ bắt đầu được cho vào những thùng gỗ sồi (hoặc thùng inox, bê tông) để có thời gian trưởng thành. Giai đoạn này axit malic có trong nho sẽ được chuyển hóa thành axit lactic. Từ đó hoàn thiện thêm độ đậm và cấu trúc của vang.

Giai đoạn đóng chai (Bottling)

 • Sau thời gian trưởng thành, vang sẽ được chiết xuất vào chai và mang đi bảo quản tại các hầm rượu trong một khoảng thời gian nhất định, rồi mang chúng tiêu thụ ra bên ngoài thị trường.
 • Về cơ bản, quy trình sản xuất rượu vang thường sẽ được tiến hành như trên. Tuy nhiên, quy trình này gần như là hoàn thiện đối với những dòng rượu vang đỏ. Còn đối với rượu vang trắng, rượu vang hồng hay vang sủi bọt sẽ có những thay đổi nhất định để chúng phù hợp hơn.
Quy trình sản xuất rượu vang nho diễn ra như thế nào ?
Quy trình sản xuất rượu vang nho diễn ra như thế nào ?

Xem thêm:

Tìm hiểu chi tiết về những quy trình sản xuất rượu vang

MỘT SỐ LỢI ÍCH MÀ RƯỢU VANG NHO MANG LẠI 

 • Rượu vang đa phần sẽ được tạo nên từ những trái nho thơm ngon ủ và lên men để có thể tạo nên một thức uống rất có lợi cho sức khỏe. Khi uống một ly rượu vang mỗi ngày bạn cũng sẽ kiểm soát được trọng lượng cơ thể của mình một cách tốt hơn. Chúng sẽ tạo nên một cảm giác no bên trong dạ dày và giúp bạn hạn chế được những cơn thèm ăn và kiểm soát được việc tăng cân của mình.
 • Theo khảo sát của các nhà nghiên cứu khi bạn uống rượu vang sẽ giúp cho trí não hoạt động một cách tốt hơn, đồng thời làm tăng cường khả năng tuần hoàn máu bên trong não. Không những thế rượu vang nho còn có khả năng chống lại những độc tố, giảm thiểu đi những bệnh có liên quan đến não.
 • Bên trong rượu vang nho thường có chứa một chất đó chính là silicon chúng sẽ có tác dụng rất tốt đối với gân cốt cũng như phòng chống các bệnh có liên quan đến xương khớp. Bên cạnh đó, các loại rượu này còn có thể phòng chống được các bệnh sỏi mật nhờ vào chất antioxidants, chất này giúp gia tăng hàm lượng cholesterol có lợi ở bên trong cơ thể và làm giảm đi những cholesterol có hại của cơ thể người uống.
 • Khi bạn cung cấp một lượng rượu vang vừa đủ vào bên trong cơ thể sẽ giúp cho cơ thể kích kích và sản sinh ra một lượng insulin phòng chống được bệnh đái tháo đường.
Một số lợi ích mà rượu vang nho mang lại
Một số lợi ích mà rượu vang nho mang lại

Xem thêm:

8 Tác dụng của rượu vang mà bạn sẽ bất ngờ khi tìm hiểu

HƯỚNG DẪN BẠN CÁCH LÀM RƯỢU VANG NHO ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM NGAY TẠI NHÀ 

Chuẩn bị nguyên liệu làm rượu nho 

Để có thể tạo ra những ly rượu vang chất lượng nhất bạn cũng cần chuẩn bị cho mình các nguyên liệu cần thiết cụ thể sau đây:

 • 5kg nho tím hoặc nho đỏ. Bạn cũng có thể dùng nho Ninh Thuận để thực hiện. Để làm rượu nho bạn nên chọn những loại nho chín đều và không bầm dập…
 • 1 túi vải dùng để lọc bỏ những bã nho khi cần thải ra.
 • Đường cát khoảng 750gram.
 • Khi đã chuẩn bị những nguyên liệu đầy đủ kể trên, bạn có thể bắt tay vào thực hiện công đoạn ngâm rượu vang nho.

Cách làm rượu nho 

Cách ngâm rượu nho tại nhà cũng không quá khó, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình chuyên nghiệp, bao gồm các bước sau đây:

 • Bước 1: Bạn chọn những quả nho tươi, trái mọng nước và có màu tím để tạo ra màu sắc của rượu trở nên đẹp mắt. Khi mua về bạn nên rửa qua thau nước muối loãng cho đến khi thật sạch. Tiếp đến bạn cũng nên cắt bỏ cuống và tách hạt ra ngoài.
 • Bước 2: Bạn nên sử dụng hũ thủy tinh rửa sạch phơi khô sau đó xếp thành lớp. Lưu ý rằng, khi xếp đều đặn một lớp nho một lớp đường tới khi nho nằm lớp trên cùng thì mới kết thúc.
 • Bước 3: Bạn nên sử dụng túi nilon đặt ngay trên miệng bình để giữ cho khí không thoát ra ngoài. Tiếp đến bạn cần phải đậy kín nắp lại và bảo quản chúng ở những nơi khô mát. Tuyệt đối không nên đậy kín nắp bình để quá trình thẩm thấu, lên men có thể diễn ra nhanh chóng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những chiếc bình lớn hơn lượng nho ngâm nhằm tránh xảy ra hiện tượng rượu trào ra bên ngoài.
 • Khi ủ nho bạn cần ngâm từ 4 cho đến 5 tháng để đảm bảo được mùi vị thơm ngon của nho. Khi cần sử dụng bạn lấy túi vải lọc bỏ nước, bỏ phần bã ra ngoài. Giữ nguyên bình trong vòng sau 2 tháng để nước đọng xuống phần đáy bình. Lúc đó bạn có thể lấy ra và sử dụng để tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Hướng dẫn bạn cách làm rượu vang đơn giản dễ làm ngay tại nhà
Hướng dẫn bạn cách làm rượu vang nho đơn giản dễ làm ngay tại nhà

WINECITY – ĐƠN VỊ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI RƯỢU VANG UY TÍN, CHẤT LƯỢNG – GIÁ RẺ

Với những kiến thức về rượu vang nho mà Wine City đã giới thiệu đến cho bạn hy vọng rằng chúng có thể sẽ là một trong những kiến thức hay ho hoặc một số mẹo nhỏ có ích để mang lại cho bạn những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời khi thưởng thức một ly rượu vang. 

Để có thể biết được thêm nhiều thông tin chi tiết về các loại như: Rượu Vang đỏ, Rượu Vang Trắng, Rượu Vang hồng, Rượu Vang ngọt, Rượu Sparkling hay một số loại rượu mạnh khác có chất lượng, quý khách hàng vui lòng liên hệ cho chúng tôi thông qua:

 • Địa chỉ là: 9/18, Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Số điện thoại: 0847 486 586
 • Email: Winecity.vn@gmail.com

WINECITY sẽ rất vui và lấy làm vinh hạnh khi được phục vụ quý khách hàng !

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments