Rượu vang đỏ có cặn có phải là rượu vang đã bị hỏng hay không ? Tại sao một số loại rượu vang lại có cặn dưới đáy chai ? Đây là loại cặn gì, nó ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không ? Tất cả sẽ được giải thích rất rõ ràng trong bài viết dưới đây của Winecity

Lần đầu tiên tôi biết đến rượu vang đỏ có cặn là cách đây khoảng 5 năm. Lúc đó tôi đã rất ngạc nhiên và băn khoăn, sao rượu lại có cặn? Có phải nhà hàng họ đã bán rượu đã hết date sử dụng cho mình uống chăng. Tôi hỏi một anh ngồi cùng bàn – anh là một chuyên gia về rượu vang tại Việt Nam. Anh cho biết rượu vang có cặn là việc  bình thường. Rượu vang có cặn không phải là vang kém chất lượng, mà thậm chí nó còn là một loại rượu vang trưởng thành ngon.

CẶN CỦA RƯỢU VANG LÀ GÌ ?

Cặn của rượu vang là một thành phần không thể thiếu trong rượu vang khi rượu chưa được lắng cặn. Có nhiều loại rượu vang khi lên men xong chưa được lắng cặn cũng có. Còn những chai rượu vang có tuổi đời cao thì đa số luôn luôn có cặn.

Cặn của rượu vang được hình thành theo nhiều cách. Nguyên nhân đầu tiên của việc hình thành cặn rượu vang đó là các mảnh vỡ của hạt nho, vỏ nho. Sau khi lên men với nho đỏ hạt nho và vỏ nho được vớt ra ngoài. Tuy nhiên những mảnh nhỏ vẫn còn lẫn vào rượu và tạo thành cặn lắng xuống dưới.

Nguyên nhân thứ 2 tạo thành cặn rượu vang đó chính là do sự kết tủa của các loại muối khoáng axit. Các muối khoáng này được hình thành trong quá trình lên men và ủ rượu vang.

Nguyên nhân thứ 3 tạo thành cặn rượu vang đó chính là sự lắng cặn của các polyme tannin. Loại cặn này chỉ xuất hiện ở các loại rượu vang trưởng thành để lâu. Hay nói cách khác loại rượu vang ngon thì mới có cặn này.

Cặn của rượu vang là gì?
Cặn của rượu vang là gì?

CẶN RƯỢU VANG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN SỨC KHỎE KHÔNG ?

Ở đây chúng tôi xin khẳng định luôn: Cặn của rượu vang hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Cặn của rượu vang là thành phần được sinh ra trong quá trình ngâm và ủ rượu vang. Đây là những chất hoàn toàn tự nhiên giống như rượu vang và hoàn toàn không có ảnh hưởng gì xấu đến sức khỏe.

Điều ảnh hưởng duy nhất của cặn rượu vang có lẽ là nó đã làm cho rượu không được đẹp. Rượu có cặn sẽ không được trong và không có màu sắc đẹp do bị vẩn đục. Chính vì thế người ta thường phải lắng cặn của rượu vang trước khi uống. Cách lắng cặn rất đơn giản, trước khi uống không được sóc chai rượu mạnh. Chỉ cần rót nhẹ nhàng khéo léo từ chai ra Decanter hoặc qua fill lọc thì càng tốt. Cặn của rượu vang sẽ bị giữ lại và cho bạn một loại rượu vang không cặn đẹp mắt.

Cặn rượu vang ảnh hưởng gì đến sức khỏe?
Cặn rượu vang ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

RƯỢU VANG NÀO THÌ CÓ CẶN, TẠI SAO MỘT SỐ THÌ CÓ MỘT SỐ LẠI KHÔNG ?

Như đã nói phía trên loại rượu vang nào khi ngâm ủ cũng đều có cặn. Bất kể là rượu vang trắng hay rượu vang đỏ, hay vang từ các giống nho khác nhau. Khi đóng vào chai một số nhà sản xuất tin rằng rượu có cặn mới là rượu vang ngon. Nên quá trình lọc của họ sẽ không quá kỹ càng, vẫn để sót lại những cặn của hạt nho, vỏ nho.

Một số nhà sản xuất lại không cho là vậy, họ thấy cặn làm xấu đi vẻ đẹp của rượu, nên họ đã lọc rất kỹ. Điều đó đảm bảo không có cặn trong rượu khi rượu được đóng vào chai.

Đây chính là lý do vì sao mà có những chai rượu vang có cặn, và có những chai vang không cặn.

Tất cả các loại rượu vang để được từ 10 năm trở lên đều sẽ có cặn. Đây là những loại rượu vang có cặn ngon nhất. Những chai rượu như này thường có giá thành đắt.

Rượu vang nào có cặn?
Rượu vang nào có cặn?

CẶN RƯỢU VANG THƯỜNG XUẤT HIỆN Ở ĐÂU?

Cặn của rượu vang thường xuất hiện theo cách mà chúng ta xếp rượu lưu trữ. Cặn có trọng lượng lớn hơn nên thường sẽ lắng xuống phía dưới. Nếu bạn để chai rượu vang theo cách nằm ngang, cặn rượu sẽ lắng ở cạnh chai. Nếu bạn để rượu vang theo phương thẳng đứng thì cặn rượu sẽ lắng xuống đáy chai.

Chúng ta nên cần biết được cách xếp trữ rượu để có thể dễ dàng tách cặn khi cần

Cặn rượu vang thường xuất hiện ở đâu?
Cặn rượu vang thường xuất hiện ở đâu?

CÓ NÊN UỐNG RƯỢU VANG ĐỎ CÓ CẶN HAY KHÔNG ?

Theo chúng tôi thì không nên uống rượu vang có cả cặn. Cặn của rượu dù vô hại, tuy nhiên nó sẽ làm cho rượu khi rót ra ly trông mất thẩm mỹ. Cặn rượu lơ lửng sẽ làm cho chúng ta không thể cảm nhận được vẻ đẹp của màu sắc rượu vang. Mà như chúng ta đã biết thì thưởng thức rượu vang đúng cách là phải thưởng thức bằng cả 5 giác quan.

Hơn thế nữa khi uống rượu vang vào miệng, cặn của rượu chắc chắn sẽ làm chúng ta có cảm giác không thoải mái. Rượu đang mềm mượt, ngon tự nhiên thấy sạn sạn. Chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc thưởng thức rượu.

Có nên uống rượu vang cặn?
Có nên uống rượu vang cặn?

NHỮNG LẦM TƯỞNG VỀ RƯỢU VANG

Những lầm tưởng về rượu vang
Những lầm tưởng về rượu vang

Rượu vang càng để lâu sẽ càng ngon

Có lẽ đây là những lầm tưởng phổ biến nhất của đa phần chúng ta khi chọn mua rượu vang, nó cũng đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người, bởi văn hoá của chúng ta từ lâu cũng đã gắn liền với rượu dân tộc. Ông cha ta thường vẫn hay nói “ngâm rượu”, “hạ thổ”, và càng để lâu thì càng ngon.

Với rượu vang thì khác, rượu vang có thể coi như là một thực thể sống bởi nó được hình thành từ việc lên men tự nhiên từ hoa quả. Và cũng giống như những thực thể sống khác, rượu vang cũng có lúc còn “non trẻ” chưa trưởng thành và có những thời điểm chín muồi mà khi thưởng thức ở những thời điểm đó, rượu vang mới có hương vị chuẩn và thơm ngon nhất.

Tuy nhiên, qua thời điểm này và càng để rượu lâu về sau, rượu vang hoàn toàn có thể bị hỏng, bị chua…làm mất đi hương vị rượu vang. Vì vậy, đối với rượu vang, không phải cứ để lâu thì càng ngon. Với từng loại rượu thì nên chọn thời điểm mà rượu đạt tới độ chuẩn nhất, hương vị ngon nhất để thưởng thức.

Chất lượng rượu còn phụ thuộc vào kĩ thuật của nhà làm rượu vang, sự nghiêm ngặt trong việc bảo quản rượu…v.v

Chai rượu vang có đáy chai lõm sâu, vỏ chai dày đó là chai vang ngon và đắt tiền

Ở nước Pháp trước kia, một chai rượu vang có đáy chai lõm sâu là việc minh chứng cho chất lượng của chai rượu vang đó, đáy chai càng lõm thì chai rượu đó sẽ càng ngon và đắt tiền.

Tuy nhiên hiện nay, việc độ lõm của đáy chai không còn là tiêu chí để đánh giá tiêu chuẩn nữa, mà nó sẽ mang tính thẩm mỹ nhiều hơn. Một chai rượu vang có đáy chai lõm, vỏ chai dày dặn, chắc chắn thường sẽ tạo cảm giác cao cấp và sang trọng hơn.

Lầm tưởng này sẽ làm cho nhiều người đi mua rượu vang bị rơi vào mê cung khi các chai vang trưng bày tại các shop rượu thường sẽ rất đẹp, bắt mắt, đáy chai lõm sâu và vỏ chai dày, sau đó là một sự thất vọng, bạn đang phải bỏ ra tiền triệu để mua 1 chai vang mà giá trị thực chỉ vài trăm ngàn do vẻ bề ngoài.

Lý do mà các nhà nhập khẩu rượu vang tại Việt Nam nắm được thị hiếu của khách hàng đã đặt hàng riêng nhà sản xuất với mẫu mã theo yêu cầu, chỉ tập trung vào mẫu mã mà không đủ thời gian, kiến thức và thông tin tìm hiểu để đánh giá chất lượng thực sự của chai vang.

Vậy thì làm cách nào để chọn được một chai vang ngon, phù hợp với mình?

Mẹo để có thể chọn một chai rượu vang ngon?

Chai rượu được ủ trong thùng gỗ sồi càng lâu thì sẽ càng ngon

Thùng gỗ sồi ngoài có tác dụng chuyển hoá những chất độc có hại trong vang như Andehit và Metanol thì còn giúp cho rượu vang cân bằng và làm tăng hương vị có trong rượu.

Tuy nhiên với từng loại rượu vang mà việc ủ với gỗ sồi đem lại hiệu quả tối đa. Chẳng hạn, với một chai rượu vang đỏ với vị chát cao, nồng độ mạnh, việc ủ trong thùng gỗ sồi sẽ giúp cho rượu êm dịu hơn, đồng thời việc lưu giữ và phát triển những hương vị trong vang. Còn đối với một số dòng vang trắng thì hương vị tươi mới, trẻ trung, việc ủ lâu trong thùng gỗ sồi sẽ làm mất tính chất đặc trưng vốn có của rượu vang.

Cặn của rượu vang hoàn toàn không có hại đến sức khỏe. Hãy yên tâm khi thấy một chai rượu vang có cặn ở bên trong. Thông thường những chai vang lâu năm có cặn đều là những chai vang rất ngon. Tuy nhiên có thể lọc bỏ cặn của rượu trước khi thưởng thức. Hãy đảm bảo rượu bạn uống thật đẹp và trong. Cặn của rượu vang thì không có tội, nhưng vẫn cần loại bỏ nó khi uống.

Với những thông tin mà WINECITY cung cấp hy vọng bạn đã trang bị được cho mình những kiến thức để xử lý nhanh chóng nhất.

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/