Khi nhắc đến rượu vang ai cũng sẽ nghĩ  ngay đến hương vị của nó như thế nào. Có bao giờ bạn tìm hiểu về các nút chai rượu vang được gắn ở trên chưa? Từng loại nút rượu vang sẽ có ý nghĩa và công dụng riêng của chúng. Hãy cùng WineCity tìm hiểu về các loại nút chai rượu vang và cách mở chúng ngay bây giờ nhé.

Tìm hiểu 10 cách mở nắp chai rượu vang khi không có đồ khui

Tìm hiểu 10 cách mở nắp chai rượu vang siêu đơn giản khi không có đồ khui
Tìm hiểu 10 cách mở nắp chai rượu vang siêu đơn giản khi không có đồ khui

Rượu vang ngày nay có rất nhiều loại như rượu vang trắng, rượu vang đỏ… với xuất xứ đến từ nhiều nơi khác nhau. Dù khác nhưng các loại rượu vang đều có cấu tạo nút chai tương tự giống nhau được làm bằng gỗ và đóng kín vào cổ chai.

Nếu có dụng cụ mở rượu vang chuyên dụng, bạn có thể dễ dàng mở bằng cách xoáy vào sau đó bật lên nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu khi bạn không có dụng cụ mở nút chai (hình xoắn ruột gà) thì có thể tham khảo những cách mở nắp chai rượu vang khi không có đồ khui trong bài viết sau đây.

Dùng một số dụng cụ trong nhà

Nếu bạn tìm thấy một hộp dụng cụ, bạn có thể mở chai rượu vang bằng đinh xoắn ốc, tuốc nơ vít, búa hoặc kìm. Đặt đinh xoắn ốc vào phần đầu nút chai, rồi sau đó dùng tuốc nơ vít hoặc kìm vặn chặt vào nút chai, cách nút chai khoảng 1 inch. Tiếp theo dùng phần sau của búa (không phải phần đầu) hoặc kìm để kéo cả đinh xoắn ốc và nút chai ra. (chú ý: Sử dụng đinh xoắn ốc đủ lớn để mở dễ dàng hơn). Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đinh thường nếu không có đinh xoắn ốc.

Mở nút chai rượu vang bằng cách dùng thìa đẩy xuống

Bạn chỉ cần dùng một chiếc thìa có cán tay cầm thon dài bằng gỗ và để nút chai xuống phía dưới. Tháo bỏ lớp giấy bóng bọc bên ngoài chai rượu sau đó dùng lực đẩy phần nút chai xuống phía dưới.

Dùng dây thép cứng

Dùng thanh sắt kẽm bẻ cong, rồi sau đó đóng vào mép nút chai vặn lại và kéo lên. Nếu có một đoạn thép có đầu xoắn ốc, bạn có thể chế như một dụng cụ mở nắp rượu vang. Đục lỗ và sau đó cho dây vào rồi kéo lên. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng ghim giấy để khui nút chai như hình bên dưới.

Nện vào tường

Nếu bạn đang lo lắng về việc không có dụng cụ mở nút chai rượu vang, bạn chỉ cần bọc chai rượu vào một chiếc khăn và sau đó nhẹ nhàng nện đáy chai vào tường.

Đặt khăn lau xuống đáy chai và giữ cố định, rồi nện đáy chai vào tường. Bạn phải nện dọc theo hướng của trục chai, nghĩa là phải nện chai theo phương vuông góc với tường. Lặp lại nhiều lần với lực đập tăng lên nút chai từ từ sẽ tụt ra khỏi chai. Nếu như không có khăn lau, bạn có thể dùng giày có đế dày. Đơn giản là tháo giày ra và đặt đáy chai rượu vào giày, sao cho chai đứng và vừa khít trong giày. Giữ chai rượu sau cho nằm cố định trong giày, nện giày vào tường sao cho đế giày tiếp xúc phẳng với mặt tường. Vài cú nện mạnh vào tường sẽ giúp cho bạn mở nút chai thành công.

Chú ý: Nút chai có thể bật ra hoàn toàn, làm rượu bắn ra khắp nơi. Khi thấy nút chai đã lòi ra đủ để cầm, bạn nên dừng lại và dùng tay kéo nó ra.

Thay vì nện vào tường, thì bạn có thể nện vào khung cửa, nhưng khung cửa phải đặc và có bề mặt phẳng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một cuốn sách.

Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu vang nút bần và rượu vang nút vặn

Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu vang nút bần và rượu vang nút vặn
Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu vang nút bần và rượu vang nút vặn

Rượu vang nút bần luôn là lựa chọn đầu tiên và phổ biến nhất khi bạn quyết định lựa chọn rượu vang. Tất nhiên đó là sau khi bạn đã xác định rõ được mục đích và nhu cầu sử dụng rượu vang của mình.

Tuy nhiên, rượu vang nút vặn ngày càng được nhiều sự yêu thích bởi tính tiện dụng của mình.

Đặc tính của nút bần

Vỏ cây bần được dùng làm nắp rượu vang kể từ những năm 1400 ở Châu Âu. Lý do là vì bần là một trong khá ít những nguyên liệu trong tự nhiên có thể dễ dàng được đúc ép làm thành nắp chai thủy tinh. Tại thời điểm đó, thủy tinh được sử dụng khá phổ biến để chứa vang.

Lợi ích của việc sử dụng nút bần

 • Sử dụng nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên
 • Mang giá trị lịch sử
 • Bảo quản tốt vang

Những mặt hạn chế của nút bần

 • Giá thành sản xuất cao
 • Nguồn nguyên liệu để sản xuất có hạn
 • Chất lượng không ổn định, có thể thay đổi theo môi trường
 • Có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của rượu vang (từ 1-3%)

Đặc tính của nút vặn

Người ta đã bắt đầu sử dụng nút vặn cho rượu vang từ năm 1964. Và kể từ đó, nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp rượu vang. Nếu để ý, bạn sẽ  thấy vang Úc hầu như đều sử dụng nút vặn.

Lý do cho sự phổ biến này đã được bắt nguồn từ những năm 1980. Thời điểm đó, ngành công nghiệp rượu vang đã chứng kiến nhiều sự giảm sút chất lượng đáng kể của những nút bần. Để tránh những trường hợp sử dụng nút bần kém chất lượng dẫn đến việc ảnh hưởng chất lượng rượu vang, các nhà làm rượu vang đã chuyển sang sử dụng nút vặn.

Lợi ích của việc sử dụng nút vặn

 • Giá thành sản xuất thấp
 • Không gây ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang do tính đồng nhất
 • Bảo quản tốt vang
 • Tiện lợi và dễ sử dụng

Những mặt hạn chế của nút vặn

 • Thường làm từ những chất liệu không tái chế được
 • Một số có thể tái chế được nhưng không triệt để
 • Chất lượng có thể thay đổi tùy vào quy trình sản xuất
 • Thường được gắn liền với các loại vang rẻ tiền

Mở nút rượu vang bằng đồ khui (đối với nút bần)

Mở nút rượu vang bằng đồ khui
Mở nút rượu vang bằng đồ khui

Đối với kiểu mở chai vang truyền thống, bạn cần sắm ngay cho mình một waiter’s friend. Mặc dù để mở được nút bần thì cần một chút khéo léo, bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Bởi vì những hướng dẫn chi tiết dưới đây,  tin chắc bạn có thể tự tin mở nắp chai rượu vang nút bần một cách nhanh gọn và nhẹ nhàng.

Bước 1

Đầu tiên, bạn hãy cầm chặt chai rượu vang theo phương thẳng đứng. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy đặt chai vang trên một chiếc bàn chắc chắn và ngang tầm hông mình.

Bước 2 

Cắt bỏ phần giấy thiếc bao quanh nắp chai. Waiter’s friend sẽ được thiết kế với một lưỡi dao gấp ở một bên và một đầu xoắn nhọn bên đối diện.

Bạn dùng lưỡi dao gấp để cắt một đường bao quanh nút chai. Cắt phía trước, phía sau và phần mặt trên nắp chai. Sau đó tiến hành gỡ bỏ lớp vỏ bao bên ngoài nắp chai và cất dao trở lại hốc.

Chú ý: Bạn gỡ bỏ hết phần giấy thiếc cho tới ngay dưới phần miệng chai, để tránh vang tiếp xúc với giấy khi rót. Bởi vì sự tiếp xúc này có thể dẫn đến những sự thay đổi không mong muốn trong vị rượu vang.

Bước 3

Mở đầu xoắn nhọn ở đầu bên kia Waiter’s friend sau đó cắm vào trung tâm nút bần. Cắm đầu nhọn của đồ xoắn vào chính giữa của nút bần rồi nhấn xuống và bắt đầu vặn.

Chú ý: Đầu xoắn càng được đặt thẳng đứng, nút bần được rút ra càng dễ và nguyên vẹn.

Bước 4

Liên tục xoắn và vặn theo phương thẳng đứng liên tục cho đến khi đầu xoắn chỉ còn một nấc. Xoắn khoảng 6 vòng rưỡi.

Lưu ý trong quá cách mở nắp rượu vang bằng đồ khui

 • Đừng để đầu xoắn nhọn quá xa nút bần. Để tránh trường hợp mảnh vụn ở phần cuối nút bần bị rớt vào rượu vang.
 • Cũng không để đầu xoắn nhọn quá gần nút bần. Vì như thế nút bần của bạn sẽ bị gãy làm đôi khi bạn kéo lên.
 • Cũng lưu ý không xoắn hết đầu xoắn vào nút bần để tránh trường hợp mũi xoắn nhọn xuyên qua nút bần và sẽ làm kẹt nút bần trong chai.

Bước 5

Bắt đầu giai đoạn tiếp theo là đẩy nút bần lên. Khi đầu xoắn nhọn cắm vào nút bần đến một mức vừa đủ, gập tay cầm xuống phần cổ chai. Bạn đặt phần ngạnh thứ nhất của dụng cụ vào miệng chai để làm điểm tựa. Dùng lực để làm bẩy nút bần lên. Nếu cần thiết thì tiếp tục sử dụng nấc thứ hai của dụng cụ để tạo thêm lực.

Chú ý

 • Giữ thật chặt chai rượu vang cũng như phần tiếp xúc giữa cổ chai vang và ngạnh của đồ khui trước khi bạn dùng lực đẩy lên.
 • Nếu như chưa thể nhấc được cái nút bần thì điều đó có nghĩa là bạn vẫn chưa vặn đầu xoắn đến mức vừa đủ. Hãy tiếp tục vặn xoắn cho đến khi chỉ còn lại một nấc trước khi sử dụng ngạnh.

Hướng dẫn mở nút rượu vang nút vặn

Hướng dẫn cách mở nút rượu vang nút vặn
Hướng dẫn cách mở nút rượu vang nút vặn

Đa số rượu vang New World Wine được sản xuất ở những nước ngoài Châu Âu đều dùng nút vặn. Bởi vì bạn sẽ không cần dụng cụ cũng như không cần phải có sự khéo léo để mở nắp chai. Tất cả những gì cần chỉ là đôi tay của bạn.

Tuy nhiên, nếu làm theo những hướng dẫn như dưới đây, việc mở vang của bạn thậm chí còn dễ dàng hơn nhiều.

1: Dùng một tay giữ chắc phần cổ chai, tay còn lại đặt ở phần đáy chai.

2: Xoay phần đáy chai trong khi đó vẫn giữ chặt phần cổ chai cho đến khi phần nắp vặn bung ra.

3: Rót vang và bắt đầu thưởng thức

Tìm hiểu cách rót và phục vụ rượu vang đỏ trong nhà hàng, khách sạn mà bạn nên biết

Tìm hiểu cách rót và phục vụ rượu vang đỏ trong nhà hàng, khách sạn mà bạn nên biết
Tìm hiểu cách rót và phục vụ rượu vang đỏ trong nhà hàng, khách sạn mà bạn nên biết
 • Chuẩn bị ly phục vụ rượu vang: Bạn cần kiểm tra có vết dơ hoặc bụi bẩn có đọng lại trên ly không.
 • Giới thiệu rượu vang cho khách: Khi giới thiệu, bạn cần xoay nhãn hiệu về phía khách, giới thiệu rõ ràng về xuất xứ, loại nho làm nên rượu đỏ và năm sản xuất. Tiếp đến hãy giới thiệu sơ lược mùi vị và điểm đặc biệt. Rồi sau đó xin phép khách mở rượu.
 • Bạn cần lưu ý là mở rượu vang trước 15-20 phút để men thoát ra, phản ứng giữa oxy và rượu sẽ làm cho mùi vị rượu đặc biệt thơm ngon hơn.
 • Trong trường hợp khách đã chọn được loại rượu thì bạn chỉ việc mang rượu đến và mở rượu phục vụ.
 • Mở nút chai rượu vang: Bắt đầu tiến hành mở nút chai bằng các dụng cụ khui, tiếp sau đó đặt dụng cụ lên một đĩa con để khách kiểm tra.
 • Thử rượu: Bạn xin phép rót ra cho khách 1 ly cho chủ bàn tiệc hoặc người gọi rượu để khách thử rượu.
 • Lau sạch miệng chai: Bạn nên dùng một chiếc khăn để lau sạch bụi bẩn hoặc mảnh vụn từ nút chai sót lại, tránh để rơi vào rượu.
 • Rót rượu vào ly: Bạn cần cầm chai rượu vang bằng lòng bàn tay một cách cẩn thận, chú ý hướng nhãn hiệu rượu về phía khách để họ có thể thấy những thông tin về chai rượu vang, đọc rõ tên, năm và nơi sản xuất.
 • Khi rót, bạn cần hạ miệng chai gần miệng ly nhưng không chạm vào miệng ly, bắt đầu nhẹ nhàng rót rượu từ chính giữa ly. Sau đó nhấc chai lên từ từ, khi rượu đến khoảng ½ ly, bạn xoay cổ chai thật nhẹ nhàng sang trái hoặc phải, hướng từ miệng chai lên để tránh làm nhiễu rượu ra bàn. Khi rót bạn nên tránh rung tay để hạn chế những chất cặn trong rượu có thể nổi lên, rượu có độ trong. Sau đó tiếp tục dùng khăn lau sạch chai.
 • Tiếp rượu: Khi khách uống hết rượu trong ly, bạn chủ động rót thêm rượu cho khách, chỉ ngừng phục vụ khi khách yêu cầu.

Bảo quản rượu vang đã mở nắp như thế nào?

Bảo quản rượu vang đã mở nắp như thế nào?
Bảo quản rượu vang đã mở nắp như thế nào?

Bảo quản rượu vang sau khi mở nắp rượu vang như thế nào mà vẫn giữ nguyên được mùi vị ban đầu là điều không phải ai cũng biết. Một khi nút bần bị mở ra khỏi chai rượu vang thì có nghĩa là rượu trong chai đã tiếp xúc với không khí, có khả năng rượu sẽ bị bay mùi, đổi mùi và thậm chí làm hỏng cả chai rượu nếu không biết bảo quản rượu đúng cách. Hãy cùng tham khảo các cách bảo quản rượu vang sau khi khui dưới đây nhé, rất hiệu quả đấy.

Bảo quản rượu trong tủ lạnh

Cũng giống như mọi thực phẩm khác, rượu vang cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh. Trong điều kiện nhiệt độ thấp, những phản ứng hóa học diễn ra chậm hơn, giúp ngăn chặn tác động của những vi khuẩn lên men làm chua rượu. Vì vậy, rượu vang khi đã mở nắp hãy bỏ vào tủ lạnh để bảo toàn hương vị trong một thời gian nhất định.

Bảo quản rượu vang bằng cách rót vào một chai khác và cất vào tủ lạnh

Theo chia sẻ của những người uống rượu vang thường và những chuyên gia trong ngành, thì một lần uống tối đa mà để mang lại cảm giác vừa miệng, tuyệt hảo và không hại cho gan là khoảng 375ml, tức khoảng ½ chai 750ml. Nghĩa là, trước khi bắt đầu uống rượu, bạn nên chắt một nửa chai rượu sang một chai khác nhỏ hơn bằng phễu kín rồi đóng nút bần lại rồi cho ngay vào tủ lạnh. Việc làm này sẽ giúp làm giảm lượng oxy tiếp xúc với rượu, kéo dài thời gian sử dụng rượu, giúp rượu bảo quản được lâu hơn. Đây cũng được xem là cách bảo quản rượu tốt nhất hiện nay.

Bảo quản rượu vang bằng cách đông đá

Đối với những chai rượu vang đắt tiền như vang Chile, vang Mỹ,…để không lãng phí, hãy cho chúng đông lạnh thành đá khi không uống hết. Bạn nên rót rượu vào những khay đá nhỏ, bọc một lớp màng bọc thực phẩm để ngăn không cho rượu bay mùi và bỏ vào ngăn đông tủ lạnh. Những viên đá rượu vang này sẽ rất tiện lợi khi bạn muốn pha rượu mạnh với một chút đường, sữa và chanh, đảm bảo bạn sẽ có một thức uống rất thú vị.

Bảo quản rượu vang bằng cách hút chân không

Hút chân không cũng là một trong những cách giúp giảm lượng oxy có trong rượu, ngăn không cho rượu tiếp xúc với oxy. Sử dụng dụng cụ hút chân không là nút bằng cao su được thiết kế chuyên dụng đặt vào cổ chai rồi sau đó dùng bơm để hút không khí ra ngoài. Tuy nhiên, cách làm này cũng sẽ gián tiếp hút luôn cả hương thơm của rượu, làm giảm chất lượng rượu.

Bảo quản rượu vang bằng cách bơm khí Nitơ

Bơm nhanh khí nitơ nén vào rượu sẽ làm chậm quá trình oxy hóa là một cách bảo quản rượu vang hiệu quả. Cách làm này tuy có thể bảo quản rượu vang đã mở nắp trong một thời gian nhất định, vừa không làm bay hơi hương vị, vừa làm giảm sự tiếp xúc của rượu với oxy, nhưng có thể làm hỏng rượu, đặc biệt là những loại rượu trưởng thành và rượu mạnh do tác động của nitơ.

Bảo quản rượu vang nổ như thế nào?

Các cách bảo quản rượu vang đã mở nắp như trên sẽ không phù hợp với vang nổ vì sẽ làm mất hết ga, tăm và tạo bọt nhiều hơn. Vì vậy, để bảo quản rượu vang nổ, bạn chỉ cần đóng chặt nút bần sau đó cất vào tủ lạnh là được. Lưu ý dùng nút hít để điều chỉnh áp suất bên trong chai khi mở, làm vậy sẽ giúp bảo quản được ga rượu.

Không ngờ rằng nút chai rượu cũng có nhiều kiểu dáng, công dụng và cách mở đến vậy. Do đó, mỗi loại nút chai sẽ có những đặc tính khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng mà các nhà sản xuất lựa chọn nút chai rượu vang phù hợp.

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/