Nồng độ cồn trong rượu và nồng độ cồn 3 loại rượu phổ biến nhất

Nồng độ cồn trong rượu

Nồng độ cồn trong rượu là một trong những thành phần không thể thiếu trong bất kỳ loại thức uống rượu bia nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng quan tâm đến nồng độ cồn trong rượu và phương pháp tính toán nồng độ như thế nào nhằm để đảm bảo cho sức khỏe khi thưởng thức. Vậy nồng độ cồn trong rượu là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào hãy cùng Winecity tìm hiểu ngay sau đây nhé!

NỒNG ĐỘ CỒN TRONG RƯỢU LÀ GÌ?

Nồng độ cồn trong rượu là gì?
Nồng độ cồn trong rượu là gì?

Theo cộng đồng kinh tế châu Âu áp dụng từ năm 1983, cách tính hàm lượng rượu theo thể tích % của rượu tinh chất có trong rượu. Có nghĩa là nước 0° và rượu tinh 100°, điều này được giải thích như sau trước đây trên nhãn chai thường ghi 35° thì nay sẽ được ghi là 35% Vol.

Cách tính này được tính theo tỷ lệ trọng kế Gay Lussac giống như trước kia, nay chỉ thay đổi cách ghi. Tuy nhiên hiện nay vẫn có một số loại rượu vẫn còn ghi theo độ Proof tiêu chuẩn tinh chất rượu từ Mỹ.

Vậy muốn đổi độ rượu từ Proof qua % Vol thì cứ 2 Proof sẽ tương đương với 1% Vol. Ví dụ như rượu Chivas 18 có 80 Proof thì tức là có 40% Vol.

TÍNH NỒNG ĐỘ CỒN TRONG RƯỢU

Tính nồng độ cồn trong rượu
Tính nồng độ cồn trong rượu

Những người sản xuất rượu điều có hiểu biết về các loại đường thường hay xuất hiện trong rượu và được chia ra thành 2 loại như sau:

  • Đường dễ lên men là loại đường dễ ăn men và biến thành rượu có thể có nguồn gốc từ thiên nhiên như đường trong trái cây nhất là nho;
  • Đường khó lên men là loại đường có cấu trúc hóa học sẽ phức tạp hơn, khó có thể ăn men hơn, trong các loại bia thành phần đường này thường đóng một vai trò đáng kể làm tăng thêm vị ngọt cho bia cũng như trọng lượng của bia.

Trọng lượng riêng dùng để đo nồng độ cồn trong bia chúng ta so sánh với nước, bằng cách đo nồng độ đường vào đầu lúc lên men và một lần nữa vào ở cuối quá trình lên men để tinh toán được lượng đường đã được chuyển thành rượu;

Trọng lực ban đầu là thước đo dùng để mật độ của bia rượu được lấy trước khi quá trình lên men bắt đầu, khi mức đường ở mức cao nhất;

Trọng số cuối cùng được sử dụng để đo lượng mật độ của bia rượu sau khi lên men hoàn tất, khi lượng đường ở mức độ thấp nhất.

Để đo được nồng độ cồn trong rượu bia bạn có thể tính theo công thức: trọng lực ban đầu trừ cho trọng số cuối cùng sau đó nhân với 131,25.

Đây là công thức dùng để tính nồng độ cồn có trong rượu giúp ta có thể xác định được tốt nhất những yếu tố độ cồn trong rượu và giúp xác định độ mạnh của rượu để bạn có thể yên tâm khi thưởng thức rượu, bia.

NỒNG ĐỘ CỒN CỦA MỘT SỐ LOẠI RƯỢU PHỔ BIẾN NHẤT

Nồng độ cồn của một số loại rượu phổ biến
Nồng độ cồn của một số loại rượu phổ biến

Tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều loại rượu với nhiều nồng độ khác nhau, dưới đây là nồng độ cồn trong rượu của một số loại rượu phổ biến nhất ở nước ta:

Nồng độ cồn trong rượu trắng

Trong rượu và bia đều chứa cồn, tức là ethanol (rượu etylic – C2H5OH). Tùy theo từng loại rượu khác nhau mà nồng độ cồn cũng sẽ khác nhau rất nhiều. Rượu trắng thường chứa khoảng từ 30% đến 40% cồn.

Nồng độ cồn trong rượu nếp

Rượu nếp là một loại thức uống truyền thống của người Việt Nam được làm từ gạo nếp, trải qua quá trình lên men tự nhiên và được chưng cất thủ công.

Theo như chia sẻ của những người nấu rượu nếp lâu năm thì loại rượu này này có nồng độ cồn dao động từ khoảng từ 35° đến 45° và nồng độ của nó có thể thay đổi tùy thuộc vào cách nấu.

Nồng độ cồn trong rượu vang

Nồng độ cồn của rượu vang được chia ra thành từng mức như sau:

Rượu vang nồng độ cồn thấp: nồng độ cồn của những loại vang này thường là dưới 10%. Hầu hết các loại rượu vang sẽ có hương thơm nhẹ nhàng và  vị ngọt ngào khi thưởng thức. Một số loại rượu vang như: rượu vang Ý Moscato D’Asti có nồng độ cồn là 5,5% mang hương thơm tinh tế và nhẹ nhàng của chanh, quế, bạc hà;

Rượu vang nồng độ cồn trung bình: nồng độ cồn của các loại rượu vang này thường trong khoảng từ 10,5% đến <13,5%. Các loại rượu vang này đều được sản xuất từ nho ít ngọt, khá phổ biến ở các loại vang trắng và vang sủi bọt. Một số loại vang có nồng độ cồn trung bình như: vang Ý 12 E Mezzo nồng độ cồn 12,5% mang vị ngọt của socola, mận, sim đen, pha chút vị chát của tanin hòa quyện hoàn hảo cùng với mùi thơm của gỗ sồi Pháp;

Rượu vang nồng độ cồn trung bình cao: nồng độ cồn của các loại vang này thường trong khoảng: 13,5% đến 14%. Các loại vang này có hương vị đậm đà và ngọt ngào hơn. Một số loại vang có nồng độ cồn trung bình cao như: rượu vang chile Marchigue Private Collection có nồng độ cồn là 14% mang hương thơm mạnh mẽ của quả nho đen, mâm xôi, cà phê cùng với hương vani thanh lịch;

Rượu vang nồng độ cồn cao: nồng độ cồn của các loại vang này cao và lớn hơn 14%. Đây là loại rượu vang được mô tả là “nóng” có nghĩa là loại rượu có hàm lượng cồn cao. Một số loại vang có nồng độ cồn cao như: rượu vang Ý Ripa Di Sotto Primitivo có nồng độ cồn là 15% mang hương vị của trái cây rừng, mận chín cùng vị cay của hạt tiêu đen.

Đây là những mức nồng độ cồn trong rượu vang đảm bảo cho độ ngon cho vang, mang hương vị riêng, đảm bảo cho sức khỏe mang lại lợi ích của rượu vang đến cho người thưởng thức rượu.

CÁCH ĐO NỒNG ĐỘ CỒN TRONG RƯỢU

Cách đo nồng độ cồn trong rượu
Cách đo nồng độ cồn trong rượu

Để đo được nồng độ cồn trong rượu, nếu như bạn sử dụng khúc xạ kế cơ học, thì có thể thực hiện dựa theo hướng dẫn như sau:

  • Bước 1: Hiệu chỉnh thiết bị đo bằng vít được trang bị sẵn, điều này nhằm giúp kết quả đo một cách khách quan và có độ chính xác cao nhất;
  • Bước 2: Nhỏ 1 giọt rượu lên vị trí chứa mẫu, chú ý để cho mẫu được trải đều để quan sát mẫu dễ dàng hơn;
  • Bước 3: Quan sát qua thị kính và đọc kết quả đo được: thang đo phù hợp hiển thị trên thước đo có ký hiệu là %V/V, màu sắc nồng độ được hiển thị màu xanh, đến vạch nào thì đó là nồng độ của rượu.

Chú ý: Sau khi dùng xong, nên vệ sinh khúc xạ kế sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo được độ chính xác, chất lượng vận hành.

Nếu trong tay bạn là một máy đo độ cồn cầm tay thì bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn như sau:

  • Bước 1: Đặt thiết bị lên vị trí cố định và khởi động máy;
  • Bước 2: Nhỏ giọt mẫu thử vào trong vị trí tiếp nhận mẫu. Nhấn phím Read để đọc kết quả sau khi đo;
  • Bước 3: Đợi 3 đến 5 giây để đọc kết quả trực tiếp hiện trên màn hình LCD.

Chú ý: Đảm bảo nguồn năng lượng để máy có thể hoạt động tốt nhất. Sau mỗi lần sử dụng, tắt máy, vệ sinh sạch sẽ và bảo quản đúng cách.

KẾT LUẬN

Với những thông tin chi tiết về nồng độ cồn trong rượu mà Winecity đã cung cấp, hy vọng rằng bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc nắm bắt nồng độ cồn của các loại rượu hiện nay. Việc nắm bắt nồng độ cồn trong rượu giúp bạn có thể linh hoạt hơn trong việc lựa chọn loại rượu phù hợp cũng như cung cấp thêm kiến thức cho quá trình sản xuất rượu.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Chat Chat tư vấn