Rượu vang bao nhiêu độ - Ảnh đầu đề

Trong bất kỳ một bữa tiệc sang trọng nào, chúng ta không thể không bắt sự hiện diện của những nàng rượu vang đỏ quyến rũ, đậm đà và đẳng cấp, đặc biệt là với những bữa tiệc kiểu Âu đẳng cấp. Mặt khác, rượu vang cũng được đại đa số người tiêu dùng ưa chuộng bởi mùi hương thơm mát, tính thẩm mỹ cao và tốt cho sức khỏe của nó. Chúng ta có thể được thưởng thức rượu vang vào rất nhiều dịp trong năm, vậy nên vì lẽ đó, ít nhất bạn không cần phải là một chuyên gia để có thể đánh giá được liệu loại rượu vang này có thơm ngon hay không. 

Vậy tiêu chí chính xác để nhìn nhận chất lượng của một chai rượu vang là gì? Liệu nồng độ cồn trong rượu vang có phải thứ quyết định điều đó hay không? Ngày nay có rất nhiều khách hàng lầm tưởng rằng nồng độ cồn của rượu sẽ quyết định độ ngon của nó, nồng độ cồn càng cao thì rượu sẽ càng ngon. Tất nhiên, tất cả những đồ uống có cồn được lưu thông trên thị trường hiện nay đều cần phải có một lượng cồn nhất định mới có thể đảm bảo độ thơm ngon, chuẩn vị và rượu vang cũng không phải là một ngoại lệ. Tuy nhiên, liệu đó có phải tiêu chuẩn thực sự chính xác để đánh giá một chai rượu vang hay không? 

Trên thực tế thì mọi việc không đơn giản như vậy, và để giải đáp cho những thắc mắc của bạn, WineCity sẽ chia sẻ với quý khách hàng những thông tin thiết thực và chính xác nhất về nồng độ cồn trong rượu vang để quý khách hàng có thể du hành sâu hơn trên con đường tri thức về rượu vang!

Rượu vang là gì?

Rượu vang là gì
Rượu vang là gì

Ta có thể coi rượu vang như là “một chất lỏng sống động” cũng được, thực tế chứng minh, “rượu vang cũng có một cơ thể sống, nó hoàn toàn có tuổi thọ, có thể mang bệnh, có thể già và chết đi”. 

Hiểu một cách ngắn gọn và dễ dàng nhất thì: Rượu vang là nước nho có cồn thông qua sự lên men. Tại sao lại nói như vậy? Vì để có được rượu vang nguyên chất – sản phẩm đồ uống có cồn cao cấp cần:

 • Lên men rượu toàn phần hoặc một phần từ nho tươi ép ra nước; hay từ hỗn hợp nước nho và bã nho ép ra nước

 • Men ăn đường có trong nước nho rồi chuyển hóa thành cồn và CO2

Đây là định nghĩa cơ bản nhất về rượu vang!

Nồng độ cồn được quyết định bởi yếu tố nào?

Nồng độ cồn trong rượu vang là gi? Nhân tố nào quyết định đến nồng độ cồn của rượu?

Rõ ràng, chính vì cồn được sinh ra từ chính quá trình lên men lượng đường của quả nho, vậy nên lượng đường tự nhiên có trong nước nho cao hay thấp cũng là yếu tố chính quyết định nồng độ cồn trong mỗi chai rượu vang (nếu không kể đến các nhân tố khác như cấu trúc, kỹ thuật lên men, kỹ thuật ủ rượu…)

Giải thích một cách chính xác hơn thì chai vang sau khi lên men (phải là lên men toàn phần) có độ cồn càng cao khi quả nho được dùng để ép lấy nước càng thơm, ngọt. Ngược lại, rượu vang có sẽ có nồng độ cồn thấp hơn nếu nước nho ép ra ít ngọt. 

Vậy làm cách nào để cho ra giống nho ngọt và chất lượng? 

Thông thường, những vùng đất có khí hậu ấm áp, nhiều ánh nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện thuận lợi để những mẻ nho chín một cách dễ dàng và cho ra độ ngọt cao. Ngược lại thì những vùng khí hậu lạnh giá, ít ánh sáng tự nhiên thường cho ra những loại nho chua hơn và chất lượng không tốt bằng vùng khí hậu ấm, do vậy những chai rượu vang được sản xuất ở những vùng này thường có nồng độ cồn thấp và độ chua cao hơn. 

Phân loại nồng độ cồn của rượu vang

Nồng độ cồn trong rượu vang
Nồng độ cồn trong rượu vang

Như đã nói ở trên, có rất nhiều người tiêu dùng đã mặc định rằng nồng độ cồn càng cao thì rượu vang sẽ càng con. Nhưng trên thực tế, cồn (trong hóa học gọi là Ethanol) chỉ là một trong những thành phần cần thiết để làm nên rượu vang mà thôi. Hơn nữa, ta không thể xác định cụ thể được nồng độ cồn trong rượu vang thì chuẩn nhất, do mỗi một khách hàng, mỗi một người tiêu dùng sẽ có những khẩu vị khác biệt của riêng mình. Có người thích rượu mạnh, độ cay cao, tửu lượng cao, nhưng cũng có những người ưu chuộng rượu vang có độ cồn thấp, mùi hương thơm, dễ uống…. 

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất rượu cần phải luôn chú ý đến nhiệt độ, kiểm soát một cách sát sao trong quá trình ủ, bởi nếu không thì nấm men sẽ chết và chất lượng của rượu vang sẽ không được đảm bảo. 

Tuy nhiên, các chuyên gia đã khảo sát và phân loại được nồng độ cồn của các loại rượu vang thông thường, ta có thể tham khảo các mức độ cồn dưới đây:

 • Nồng độ thấp: Dưới 10,5% vol

 • Nồng độ trung bình thấp: Từ 10,5% đến 11,5% vol

 • Nồng độ trung bình: Trên 11,5% và dưới 13,5% vol (ví dụ: Killerman’s Run Riesling)

 • Nồng độ trung bình cao: Từ 13,5% đến 14% vol (ví dụ: Killerman’s Run Cabernet Sauvignon)

 • Nồng độ cao (rượu vang mạnh): Cao hơn 14% vol (ví dụ: các loại rượu vang đỏ khác của thương hiệu vang Úc Kilikanoon)

Nồng độ cồn liệu có quyết định 1 chai rượu vang ngon?

Như đã phân tích ở trên, nồng độ cồn trong rượu vang không phải là yếu tố duy nhất quyết định một chai rượu vang có ngon hay không. Chất lượng của một chai rượu vang được tổng hòa bởi nhiều các nhân tố, chẳng hạn như: cấu trúc, kỹ thuật lên men, kỹ thuật ủ rượu, tay nghề của nhà làm rượu, giống nho được lựa chọn để ủ rượu (có chín, mềm mịn, ngọt nước và dậy hương hay không),…. và đặc biệt là kiểu vang cùng cấu trúc của vang. Đây là hai nhân tố hết sức quan trọng quyết định đến hương vị và đẳng cấp của một chai rượu vang. 

Tại sao lại nói như vậy? Vì chỉ khi nồng độ cồn được kết hợp, hòa quyện một cách hài hòa, hoàn hảo với cấu trúc và kết cấu của rượu thì rượu vang cho ra mới đạt được sự đẳng cấp, cân đối và chất lượng cao. 

Lấy ví dụ dễ hiểu như sau: Trong trường hợp ta có hai chai vang đỏ có nồng độ cồn như nhau (cụ thể là 14,5% vol) nhưng chất lượng của hai chai lại khác nhau hoàn toàn:

 • Chai thứ nhất: Rượu vang có hương vị đậm đà, mạnh mẽ nhưng không kém phần tròn đầy, mềm mại, mượt mà, dễ uống vì cấu trúc của vang hài hòa, cân đối khiến cho dư vị vang đọng lại nơi đầu lưỡi sau khi thưởng thức. Vẫn tạo ấn tượng mạnh cho người uống mà không gây cảm giác bỏng, rát lưỡi. Như vậy, chai thứ nhất là một chai vang chất lượng cao

 • Chai thứ hai: Khi rót ra ngửi và uống thì cảm thấy nồng độ rất mạnh, nhưng lại gây bỏng rát lưỡi. Rượu thiếu sự cân đối, hài hòa trong cấu trúc, kết cấu cũng không phù hợp, dẫn đến việc người tiêu dùng chỉ cảm nhận thấy vị cồn mạnh là chủ yếu, dư vị sau khi uống cũng không giống như chai thứ nhất. Như vậy, ta có thể kết luận chai thứ hai là một chai vang kém chất lượng

Một trường hợp khác nữa có thể kể đến là những chai vang được sản xuất tại Pháp, đặc biệt là các vùng như Bordeaux, Burgundy thường có khí hậu mát hoặc lạnh giá. Như vậy, lẽ dĩ nhiên các chai vang được sản xuất tại đây sẽ có độ cồn thấp hơn các nước khác (phổ biến khoảng từ 12,5% đến 13,5% vol). Nhưng lý do những chai vang đến từ vùng đất này vẫn mang đẳng cấp thương hiệu thượng hạng và được mọi người đón nhận là bởi sự hài hòa, cân đối hoàn hảo trong cấu trúc, kết cấu của những chai rượu vang đỏ.

Tìm hiểu nồng độ cồn trong rượu vang từ nhẹ nhất đến mạnh nhất

Có một sự thật ít người biết rằng, một mình Thunderbird – một loại rượu vang trắng được sản xuất bởi nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới – EJGallo, đã gây dựng được cả một đế chế vững chắc nhờ sự thành công vang dội của một mình nó. Thunderbird ban đầu được sản xuất để hướng tới thị trường trẻ và đã đạt được danh tiếng vang dội, vị thế cao đến mức được những người tiêu dùng sùng bái như một loại rượu “bum wine”.

Vậy nguyên nhân do đâu mà Thunderbird lại đạt được sự yêu thích lớn đến như vậy? Các nhà khảo sát đã đi tìm hiểu và khám phá ra thứ rượu vang trắng này có nồng độ cồn tận 20% ABV.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nồng độ cồn trong rượu vang từ nhẹ nhất đến mạnh nhất nhé!

Nồng độ cồn của rượu vang thường là bao nhiêu?

Phân loại nồng độ rượu vang
Phân loại nồng độ rượu vang

Trên thị trường hiện nay, các chuyên gia đã chỉ ra, nồng độ cồn trong rượu vang thường dao động từ 5,5% đến 23% ABV là phổ biến nhất. Nồng độ càng cao thì hương vị của rượu chất lượng cao sẽ càng đậm đà. Trên thực tế, có một số nhân tố ảnh hưởng đến nồng độ cồn của rượu vang như đã kể trên: phong cách rượu vang mà nhà sản xuất muốn hướng đến; mức độ chất lượng của rượu; khí hậu để dòng nho được chọn để sản xuất rượu phát triển; công nghệ, kỹ thuật làm rượu lành nghề….

Dưới đây là một số mức độ nồng cồn trong rượu phố biến đã được khảo sát và đề ra:

Rượu vang nhẹ (có nồng độ thấp): Có mức ABV dưới 10%, hầu hết những loại rượu vang này sẽ có vị nhạt và ngọt vì: 

 • Lượng đường nho còn sót lại sau khi đạt được độ cồn mong muốn

 • Độ ngọt trong rượu vang (đường dư – RS) đến từ bị ngọt của nho trong thời kỳ thu hoạch

Một số ví dụ điển hình: Kabinett Riesling của Đức (ABV ở mức 8%) và Moscato d’Asti của Ý (ABV ở mức 5,5%)….

Rượu vang có nồng độ trung bình thấp: Có mức ABV khoảng 11,5%, thường dùng những loại nho ít ngọt để sản xuất rượu vang. Loại rượu vang trắng này khá phố biến ở những vùng có khí hậu mát mẻ như Pháp, Bắc Ý và Đức. Ngoài ra còn có một số dòng vang sủi bọt cũng được nằm trong danh sách này do các nhà làm rượu muốn đảm bảo giữ được độ chua cao cho rượu từ việc thu hoạch nho sớm hơn. Một số ví dụ điển hình như: Muscadet của Pháp; Touraine, Cheverny, Lambrusco và Soave của Ý…..

Rượu vang có nồng độ trung bình: Mức ABV khoảng từ 11,5% đến 13,5%, hầu hết các loại rượu vang Châu Âu sẽ nằm trong danh sách này (trừ Mỹ, những con số này hơi thấp so với họ) cũng như các loại rượu vang giá rẻ của Mỹ. Một số ví dụ điển hình: Bordeaux, Bourgogne, Rượu Sâm Banh của Pháp; Chianti, Dolcetto và Nebbiolo của Ý, Rượu Rose…..

Rượu vang có nồng độ trung bình cao: Mức ABV khoảng từ 13,5% đến 15%, đây là phạm vi trung bình của loại rượu vang đỏ ở Mỹ và các vùng khí hậu ấm áp khác như Argentina, Úc, Tây Ban Nha và Nam Ý. Khí hậu ấm áp sẽ là nhân tố quyết định độ thơm ngon của một trái nho, từ đó phát huy được hết nồng độ cồn tiềm năng của rượu vang. Một số ví dụ điển hình: Chardonnay, Cabernet Sauvignon và Merlot của California và Washington; Vignier, Pinot Noir, Zinfandel của California; Shiraz của Úc; Pinotage của Nam Phi……

Rượu vang mạnh (có nồng độ cao): Mức ABV cao hơn 15%, được làm theo một trong hai cách sau: tự nhiên hoặc với rượu vang tăng cường (phổ biến hơn). Rượu vang tăng cường là một loại rượu mạnh trung tính (thường là rượu nho dùng để chưng cất) được thêm vào với mục đích nhằm tăng nồng độ cồn trong rượu. Còn rượu vang tự nhiên có nồng độ cao như thế này rất hiếm, nhưng không phải là không tồn tại. Một số ví dụ điển hình: các loại rượu vang tráng miệng như Port Tawny (20% ABV, Bồ Đào Nha), Marsala (20% ABV, Sicily), Madeira (20% ABV, Bồ Đào Nha) và Sherry (15% – 20% ABV, Tây Ban Nha)  thường được sản xuất với rượu vang tăng cường; và rượu vang Aromatized (Vermouth) (20% ABV)

Trên thực tế, nồng độ cồn trong rượu vang đang có khuynh hướng ngày càng cao hơn.

Cách bảo quản tốt rượu vang mà không làm thay đổi độ rượu

Cách bảo quản tốt rượu vang mà không làm thay đổi độ rượu
Cách bảo quản tốt rượu vang mà không làm thay đổi độ rượu

Không làm thay đổi độ rượu là một trong những nhân tố quan trọng để thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn nhất sau khi đã mua sản phẩm. Một khi đã nhận thức rõ và xác định được nồng độ cồn trong rượu vang là bao nhiêu thì thích hợp nhất so với sở thích của bạn thì tiếp đó người tiêu dùng nên lưu ý những cách bảo quản rượu vang sao cho thật cẩn thận, thật tốt để đảm bảo chất lượng của rượu, hay nói cách khác là duy trì “sự sống” cho rượu.

Một số kiến thức tham khảo về việc bảo quản rượu vang như sau:

 • Những loại rượu vang nổi tiếng sẽ được bảo quản ở các hầm rượu chuyên dụng được xây dựng dưới lòng đất với nhiệt độ ở khoảng 13 độ C. Đây là cách bảo quản rượu vang tốt nhất có thể, nếu nhà bạn có điều kiện thì nên làm theo cách này.

 • Nếu không có hầm rượu chuyên dụng thì bạn nên chú ý bảo quản rượu ở nhiệt độ từ 12 đến 16 độ C, tuyệt đối tránh để ở những nơi có nhiệt độ cao

 • Có thể bảo quản rượu trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 5 đến 18 độ C, nhưng phải đảm bảo giữ nhiệt độ ở mức ổn định, không thay đổi để giữ chất lượng rượu được tốt nhất.

WineCity – Địa chỉ cung cấp rượu vang ngon thượng hạng mà bạn không thể bỏ qua

Nhìn chung, đối với những nhà tiêu dùng sành rượu, những tín đồ thưởng thức rượu vang thì họ luôn nhận thức được rằng chất lượng của một chai vang không phụ thuộc duy nhất vào nồng độ cồn có trong rượu. Mà chính sự kết hợp hài hòa, phong phú, hoàn hảo, dễ chịu giữa Aroma và Bouquet – hương trái cây, hương hoa và các mùi hương đa dạng khác có trong rượu mới là thứ quyết định chất lượng thượng hạng của một chai rượu vang. Ngoài ra, điều chỉnh làm sao cho độ cồn trong kết cấu, cấu trúc rượu được hòa quyện, cân đối, hài hòa cũng là một trong những nhân tố chính gây dựng thương hiệu của những chai vang. Chai vang nào có kết cấu hoàn hảo thì luôn đem lại sự thích thú, ấn tượng độc đáo và cảm giác thỏa mãn đến với người tiêu dùng. Ngược lại, những chai vang kém chất lượng chỉ chăm chú vào nồng độ cồn cao thì sẽ chỉ gây cảm giác bỏng rát lưỡi cho người thưởng thức, và sẽ không được khách hàng đón nhận. Vì vậy, việc điều chỉnh độ cồn trong cấu trúc và kết cấu rượu luôn là một trong những vấn đề được ưu tiên hàng đầu đối với các nhà sản xuất rượu nổi tiếng.

Qua bài viết trên, WineCity hi vọng sẽ cung cấp được cho quý khách hàng những thông tin bổ ích về rượu và phần nào lý giải được thắc mắc về nồng độ cồn trong rượu vang để quý khách hàng có thể thưởng thức và trải nghiệm về rượu tự tin hơn. Nếu có nhu cầu muốn đặt hàng rượu hoặc tìm kiếm thêm những thông tin về rượu thì quý khách hàng hoàn toàn có thể gửi gắm trọn niềm tin vào WineCity.

WineCity Việt Nam – Thành phố rượu Thượng hạng & Đẳng cấp luôn tự tin cam kết là đơn vị cung cấp rượu nhập khẩu uy tín với:

 • Giá thành thị trường cạnh tranh nhất ở thời điểm hiện tại. 

 • Chất lượng sản phẩm cao, đảm bảo an toàn 100% cho người sử dụng.

 • Đa dạng các dòng rượu vang thượng hạng, uy tín cho quý khách hàng thỏa thích lựa chọn.

 • Phù hợp với khẩu vị của tất cả các quý khách hàng, đem lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, có thể dễ dàng kết hợp với các món ăn

 • Hương vị mới lạ, độc đáo, dễ uống

Chúng tôi có hệ thống thương hiệu WineCity, Showroom tại 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, với đường dây Hotline: 083 900 0918 luôn sẵn sàng kết nối và chào mừng với tất cả các quý khách hàng có nhu cầu muốn đặt hàng và mua rượu vang hoặc tìm kiếm thêm thông tin với chúng tôi.

Hãy dành trọn niềm tin cho WineCity