Hiện nay, đã có rất nhiều loại rượu champagne khác nhau xuất hiện trên thị trường với mùi vị đặc trưng riêng. Nếu sành rượu và am hiểu rõ về các loại rượu Champagne, bạn có thể sẽ nhận được biết sự khác biệt rõ rệt của chúng, Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về loại rượu Champagne này. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan và chi tiết nhất về rượu champagne cùng với đó là việc lựa ly uống rượu champagne cũng như cách thưởng thức kết hợp với từng món ăn sao cho phù hợp nhất. 

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ RƯỢU CHAMPAGNE 

Rượu Champagne hay còn được thuần việt với cái tên là sâm panh, là một loại vang nhưng rất đặc biệt, đa phần chúng thường được gọi là dòng vang nổ. Tên của loại rượu này xuất phát từ trên của vùng đất có giống nho vô cùng đặc biệt ở Pháp, là nơi trồng nên những quả nho với hương và màu sắc riêng biệt mà không nơi nào trên toàn thế giới có được. Thông thường, chúng có thể phân loại rượu vang theo 3 tiêu chí sau: Độ ngọt, niên hiệu, loại nho. 

Champagne là gì?

  • Champagne là loại rượu vang có ga, chúng được tạo ra nhờ vào sự lên men thứ cấp trong chai chứa rượu vang đồng thời có bổ sung đường lẫn men rượu nhằm tạo ra bọt ga hoặc bọt khí. Theo đó, khi được bật nắp, rượu vang sẽ tự động trào ra, tạo nên cảnh tượng vô cùng cuốn hút, thú vị và hấp dẫn người xem. Quá trình này còn giúp biến đổi hương vị vốn có của rượu vang, sẽ khiến chúng đậm vị men, giàu vị quả hơn. Đây cũng là một trong những lý do tại sao Champagne lại được yêu thích và được chọn làm “màn mở đầu” cho những lễ hội hay các bữa tiệc.

Nguồn gốc tên gọi của rượu Champagne 

  • Để có thể hiểu rõ hơn về dòng rượu vang champagne này bạn cũng nên biết đôi chút về nguồn gốc ra đời cái tên của chúng. Champagne thường sẽ gợi cho bạn nhớ đến loại vang nổ tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, Champagne không phải là tên thương hiệu do một ai đó đặt. Mà chúng chính là tên của vùng đất Champagne nơi đã sản sinh ra những giống nho vô cùng đặc biệt mà chỉ có vùng đất lạnh của nước Pháp này. Và các tên Champagne đã được bảo hộ bản quyền nên chỉ những chai vang nổ có chữ Champagne trên chai. Có nghĩa là chúng đã được làm từ loại nho đặc biệt và sản xuất ngay trên nước Pháp.

Nguyên liệu được dùng để làm rượu Champagne

  • Có 3 loại nho thường xuyên được dùng để chế biến champagne cụ thể là: Pinot Noir, Pinot Meunier (nho được dùng để chế biến vang đỏ) và Chardonnay (nho thường dùng để chế biến vang trắng).
  • Ngay tại vùng núi Montagne de Reims và Aube là những khu vực mà người ta thường trồng nho Pinot Noir. Ngoài ra, nho Pinot Meunier còn được trồng và thu hoạch ở thung lũng Vallée de la Marne, nơi có khí hậu vô cùng ấm áp. Ở phía đông, vùng Cote de Blancs và Cote de Cezanne cũng là những nơi duy nhất có thể trồng được giống nho Chardonnay.
  • Thông thường, loại đất phù hợp trồng các loại nho dùng để chế biến rượu champagne sẽ có kiểu đất chủ yếu gồm: Đá phấn, đá vôi và vỏ sò hóa thạch, tạo thành một hỗn hợp mà người ta thường gọi chúng với cái tên là đất Kimmeridgian.

Cách chế biến rượu Champagne

  • Methode Champenoise là một trong những phương pháp chế biến rượu vô cùng phức tạp. Điều này thường lý giải vì sao những chai champagne luôn có giá bán cao hơn so với các loại vang khác trên thị trường.
  • Trước hết, vang Champagne thường sẽ được sản xuất từ những nguyên liệu bao gồm nhiều loại nho khác nhau. Từ nguyên liệu ban đầu (nước nho đã lên men), các nghệ nhân sản xuất vang thường sẽ thêm đường để nguyên liệu có thể bắt đầu cho quá trình lên men lần thứ hai.
  • Một loại nắp kim loại có hình dáng tương tự như nắp của những chai bia sẽ được đóng vào các chai vang Champagne. Đây cũng chính là cách để các nhà sản xuất tạo ra carbon dioxide, thứ giúp vang có thể sủi bọt.
  • Thông thuwongf, quá trình lên men của nho phải được thực hiện trong ít nhất là 15 tháng. Trong khoảng thời gian này, những chai rượu sẽ được di chuyển liên tục (có thể bằng tay hoặc thao tác bằng máy). Quá trình này sẽ giúp tích tụ các hạt nấm men tự hủy (lees) nằm ở cổ chai champagne.
  • Sau khi đã hoàn tất giai đoạn lên men, champagne ngay lập tức được đem đi ủ lạnh, để có thể loại bỏ phần nắp chai và loại bỏ phần lees có trong chai rượu. Khoảng trống còn lại trong chai champagne thường sẽ được lấp đầy bởi dosage, một hỗn hợp gồm vang và đường để quyết định nên thành phẩm cuối cùng của rượu là ngọt hay chát.
  • Sau đó, nút chai hình nấm, thứ đã quen thuộc với một số người sành champagne sẽ được đóng vào chai rượu. Vậy là đã hoàn thành xong công đoạn chế biến rượu champagne. Thành phẩm sẽ nằm yên trong hầm cho đến khi nhà sản xuất đưa chúng ra bên ngoài thị trường.
Giới thiệu tổng quan về rượu Champagne
Giới thiệu tổng quan về rượu Champagne

CÁC BƯỚC THƯỞNG THỨC RƯỢU CHAMPAGNE ĐÚNG CHUẨN SÀNH ĐIỆU

Với cách thưởng thức rượu đúng chuẩn sẽ phần nào giúp bạn cảm nhận rõ hương vị rượu hoàn hảo nhất, và một người sành rượu khi thưởng thức rượu champagne sẽ luôn thực hiện đầy đủ những bước cụ thể dưới đây: 

Chọn ly uống Champagne

  • Ly uống rượu champagne đúng chuẩn luôn là những dòng ly có hình dáng nhỏ, thân thon gọn và cao, dáng ly sẽ giống như ly vang trắng nhưng bầu ly sẽ gọn hơn, thon hơn, với dáng ly này giúp cho rượu sủi tăm tốt hơn. Và chỉ nên chọn ly uống rượu champagne có chân cao.  

Làm lạnh Champagne trước khi uống

  • Nhiệt độ tốt nhất để thưởng thức rượu champagne là vào khoảng 4 cho đến 9 độ C. Thế nên để có được mức nhiệt độ đó, thì bạn nên thực hiện việc ướp lạnh rượu trong tủ lạnh tầm 1 tiếng và trước khi dùng nên bỏ chai rượu champagne vào trong xô đá tầm khoảng 15 cho đến 20 phút. 

Cách uống rượu Champagne đúng chuẩn

  • Khi thưởng thức một ly rượu champagne, bạn không nên rót quá đầy, mà chỉ rót tầm 1/3 ly, bởi khi rót quá đầy ly sẽ làm cho rượu giảm độ lạnh hương vị rượu. Việc rót rượu ở 1/3 ly sẽ giúp cho phần bọt khí có trong rượu thoát ra từ từ và hương vị của rượu sẽ tỏa ra nhẹ dịu. 

Chọn thức ăn dùng chung với rượu Champagne

  • Hầu hết, các loại rượu Champagne thường sẽ phù hợp với các loại cá, thịt và các món nướng, hương vị của rượu sẽ hòa quyện cùng thức ăn làm nổi bật được hương vị thức ăn cùng hương vị thơm ngon vốn có của rượu. Rượu champagne không chỉ được dùng để khai vị làm kích thích vị giác mà chúng còn được dùng trong xuyên suốt những bữa ăn và được coi như món thức uống phổ biến. 
Các bước thưởng thức rượu champagne đúng chuẩn sành điệu
Các bước thưởng thức rượu champagne đúng chuẩn sành điệu

Xem thêm:

Nghệ thuật thưởng thức rượu cùng ly rượu vang pha lê

TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ LY UỐNG RƯỢU CHAMPAGNE 

Hình dáng

  • Ly rượu với phần miệng và thân nhỏ sẽ giúp làm chậm quá trình bão hòa khí carbon, làm nổi bật nên mùi hương trái cây và độ tươi mới của rượu. Nếu thường xuyên uống các dòng vang sủi bọt thì bạn nên chọn cho mình những loại ly flute (là những loại ly có hình dáng gần như những ống sáo) bởi chúng sẽ che đi khiếm khuyết của rượu và giúp bạn nếm được hương vị của rượu một cách đủ đầy và trọn vẹn hơn.

Chất liệu

  • Ly được dùng để uống rượu vang có thể là ly pha lê hoặc ly thủy tinh. Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 loại ly này đó chính là độ dày mỏng. Ly rượu vang thủy tinh thông thường sẽ dày hơn so với ly pha lê để đảm bảo độ bền cần thiết. Nhìn chung, chất liệu làm ly càng ít tương tác với vị giác thì chúng càng ít ảnh hưởng đến mùi vị của rượu vang. Do đó, những ly rượu champagne tốt nhất thường sẽ được làm từ pha lê.

Độ bền

  • Vấn đề lớn nhất của ly uống rượu Champagne là phần thân của chúng rất nặng, người cầm có thể vô tình bị trượt tay và làm rơi vỡ. Nếu bạn đã không thoải mái khi cầm ly thủy tinh thông thường thì cũng có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi cầm ly flute.

Bảo quản

  • Giả sử như bạn muốn mua cho mình những ly uống rượu champagne thì hãy cố gắng rửa chúng bằng tay thay vì phải dùng máy rửa chén. Ly thủy tinh thông thường có thể sẽ chịu được chuyển động mạnh của máy rửa nhưng ly pha lê thì không.
Tìm hiểu chi tiết về ly uống rượu champagne
Tìm hiểu chi tiết về ly uống rượu champagne

Xem thêm:

Ly Rượu Vang là gì? Cách chọn ly rượu Vang “sang chảnh” trong một nốt nhạc

HƯỚNG DẪN BẠN CÁCH CHỌN LY UỐNG RƯỢU CHAMPAGNE CHUẨN NHẤT

Cũng như những chai rượu vang khác, champagne có những đặc trưng riêng và ưu điểm nổi trội riêng chính vì thế việc ly dùng khi uống rượu cũng sẽ rất khác, để có thể dễ dàng thưởng thức đúng chuẩn hương vị vốn có của rượu, bạn nên lựa chọn cho mình những loại ly có kiểu dáng phù hợp cùng chất lượng đảm bảo để khi dùng không chỉ cảm nhận được độ tuyệt vời của rượu mà bạn còn có thể cảm nhận được không gian và sự thanh tao, đẳng cấp mà rượu mang lại.

Đặc trưng vốn có của ly uống rượu Champagne

  • Như đã nói ở trên, dáng ly rượu champagne thường sẽ là dòng ly có phần chân cao giúp cho người dùng có thể thoải mái khi cầm và đồng thời cũng hạn chế tối thiểu lòng bàn tay tiếp xúc trực tiếp với phần bầu ly, điều này giúp cho rượu được lạnh lâu hơn trong quá trình thưởng thức, ngoài ra, bạn chỉ nên chọn những loại ly có thân dài và bầu ly thon gọn như vậy mới giữ được hương vị của ly được lâu và hương thơm của rượu thoát ra một cách nhẹ dịu. 

Chọn ly pha lê – thủy tinh đảm bảo chất lượng

Lời khuyên chân thành nhất mà chúng tôi dành cho bạn khi chọn lựa chọn những mẫu ly champagne được làm bằng chất liệu pha lê hoặc thủy tinh. Bởi vì, độ trong suốt của pha lê và thủy tinh sẽ giúp cho sắc rượu champagne được thể hiện rõ nét và đẹp mắt nhất. Do vậy, khi chọn dòng ly pha lê hoặc thủy tinh bạn cũng nên lưu ý một số tiêu chí sau: 

  • Độ trong: pha lê hay thủy tinh cao cấp đều sẽ có độ trong rất cao, nên chính vì thế bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra được dòng ly chất lượng qua độ trong của chúng. 
  • Độ vang: độ vang chủ yếu thường dùng để nhận biết pha lê, khi gõ nhẹ vào những chiếc ly bằng pha lê, bạn có thể nghe được độ âm vang của chiếc ly thanh, ngân xa và dài. 
Hướng dẫn bạn cách chọn ly uống rượu champagne chuẩn nhất
Hướng dẫn bạn cách chọn ly uống rượu champagne chuẩn nhất

Xem thêm:

Ly Vang trắng – Cách chọn ly uống rượu Vang trắng đúng chuẩn mà bạn nên biết

WINECITY – ĐƠN VỊ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI RƯỢU VANG UY TÍN, CHẤT LƯỢNG – GIÁ RẺ

Với những kiến thức về ly uống rượu champagne mà Wine City đã giới thiệu đến cho bạn thông qua bài viết này. Hy vọng rằng chúng sẽ là một trong những kiến thức bổ ích hay một số mẹo nhỏ tiện dụng nhằm mang lại cho bạn những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời khi thưởng thức một ly rượu thơm ngon. 

Để có thể biết thêm nhiều thông tin về một số loại rượu uy tín và có chất lượng tại của hàng, khách hàng vui lòng liên hệ cho chúng tôi thông qua:

  • Địa chỉ là: 9/18, Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Số điện thoại: 0847 486 586
  • Email: Winecity.vn@gmail.com

WineCity rất vui và lấy làm hân hạnh khi được phục vụ quý khách.

Có thể bạn cũng đang quan tâm:

Bật bí cho bạn 5 cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn nhất

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Zalo
messenger
Hotline