Thưởng thức những món ăn sang trọng bên ly rượu vang đã không còn là hình ảnh xa lạ ở Việt Nam. Rượu vang ngày càng được ưa chuộng trong các dịp Lễ tết hay những đám tiệc của người Việt. Điều đó dần mang tới một luồn gió mới, khác với những hương vị rượu truyền thống của người Việt, rượu vang mang trong mình những nét cuốn hút riêng mà không thức uống nào có được, bằng hương vị và sức  quyến rũ của riêng nó. 

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu xem điều gì đặc biệt trong hương vị rượu vang và những tầng cảm xúc mà nó mang lại là như thế nào nhé.

Những nét cuốn hút từ hương vị rượu vang

Mùi hương đặc trưng nồng nàn

Nâng ly rượu vang lên và hít thật sâu, ta cảm nhận cả cơ thể mình như đang co lại, hòa quyện cùng hương thơm của rượu, mơ màng trước hương men ngây ngất của rượu vang. Bởi lẽ nguyên liệu chủ yếu làm lên chúng là nho được làm lên men, nên hương rượu vang rất dễ chịu, thoảng thoảng mùi nho mà không sợ bị hắc như rượu truyền thống. Hương rượu vang cũng là một trong những thước đo cho chất lượng rượu vang mà các nhà chuyên gia thường hay phân tích. 

Mùi hương đặc trưng nồng nàn
Mùi hương đặc trưng nồng nàn

Vì nó là bước cảm nhận ban đầu về rượu vang, cũng như tình yêu vậy – cảm nhận ban đầu phải luôn thật tuyệt vời để bạn có hứng thú tìm hiểu sâu hơn về nó.

Vị của ly rượu vang:

Khi trả nghiệm về vị, rượu vang có rất nhiều loại, tùy thuộc vào xuất xứ của nho, thời gian thu hoạch, quy trình sản xuất,.. sẽ mang đến những vị khác nhau. Ngoài ra chúng còn chịu tác động bởi các yếu tố như:

– Độ ngọt: Trong quá trình lên men rượu vang thì vẫn sẽ còn một lượng đường bị hãm lại, việc lượng đường này còn lại nhiều hay ít sẽ quyết định độ ngọt của rượu. Thông thường những loại rượu đều có lượng đường còn lại trên 2g/l – 25g/l. Vì vậy để độ ngọt của rượu đúng theo ý định ban đầu đòi hỏi người sản xuất rất cẩn trọng trong khâu kiểm soát thời gian cũng như quá trình lên men của từng thùng rượu.

– Nấm Botrytis: hay còn được các nhà làm rượu gọi là nấm quý phái, đây là loại nấm có lợi cho nho, chúng thường bám trên vỏ của nho chín. Rượu làm ra từ loại nấm này sẽ có hương rất thơm, đặc biệt là có vị ngọt và sánh. Những chai rượu vang đó có giá trị cả về chất lượng lẫn giá cả rất cao.

Vị của ly rượu vang
Vị của ly rượu vang

– Gỗ sồi: là loại gỗ tốt được dùng cho việc bảo quản rượu vang trong quá trình lên men. Việc sử dụng loại gỗ mới hay đã lâu ngày có ảnh hưởng rất quan trọng trong việc quyết định hương vị của rượu sau này.

– Men: men là nhân tố chính tạo ra hương vị của rượu, thông thường thì khi men tạo thành cặn sẽ được vớt ra, nếu để càng lâu thì càng làm cho rượu vang tăng độ béo sẽ không tốt. Vị của men tê tê đầu lưỡi mang lại cho người uống những cảm xúc thăng hoa, khó tả.

Nồng độ của rượu vang

Theo y học khuyên thì con người không nên uống nhiều rượu vì sẽ có hại cho sức khỏe. Nhưng riêng với rượu vang lại được các chuyên gia khuyến khích dùng thường xuyên, bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe và tinh thần con người. Rượu vang có nồng độ tương đối nhẹ hơn những loại rượu truyền thống, chỉ từ 40 đến 75, thích hợp cho cả nam và nữ.

Nhận biết những hương vị rượu vang phổ biến

Các tầng hương vị của rượu vang

Thực tế, đa số hương vị rượu vang được tìm thấy trong mỗi loại rượu vang khác nhau đều được tác động bởi bốn đặc điểm chính là: giống nho, thổ nhưỡng, quá trình lên men và quá trình lão hoá của các loại rượu vang. Cùng với đó là một chút ảnh hưởng của khí hậu nơi sản xuất. Thậm chí khi các dòng vang được chiết xuất ở cùng một vùng trồng nho nhưng nếu như được làm từ những nhà sản xuất khác nhau thì hương vị vang cũng chỉ giống nhau một chút ít, đâu đó vẫn sẽ có những hương vị đặc trưng riêng

Các tầng hương vị của rượu vang
Các tầng hương vị của rượu vang

Từ những yếu tố trên đã tạo ra sự kết hợp của khoảng 200 – 250 hợp chất và sẽ được phân loại thành 3 tầng hương vị chính:
– Lớp hương chính: hương trực tiếp của các loại nho.
– Tầng hương thứ 2: mùi hương có nguồn gốc từ trong quá trình lên men
– Tầng hương thứ 3: mùi hương tổng thể, được hình thành hỗn hợp trong quá trình lão hoá.

Phân biệt hương vị rượu vang qua các dòng rượu vang phổ biến trên thế giới hiện nay

Rượu vang trắng Sauvignon Blanc: mang phong cách mạnh mẽ và sống động, đặc trưng với hương vị cam chanh và một chút hương vị cỏ, vị chua vừa phải, và chút hương từ thùng gỗ sồi.

Rượu vang trắng Chardonnay: mang màu sắc sinh động và thanh khiết được kết hợp hòa quyện bởi hương kem, bơ tươi và một chút khoáng. Các món nướng táo, lê, và chanh là hương vị đặc trưng dùng để mô tả cho dòng rượu vang này. Giống nho Chardonnay sẽ đạt được hương vị ngon nhất khi nó được ủ trong thùng gỗ sồi, vì vậy mà chúng ta sẽ cảm nhận được thêm hương vị từ các món nướng và vị cay.

Rượu vang đỏ Pinot Noir: mang đậm sắc thái và thanh tao, Pinot Noir là dòng rượu vang thanh lịch có cấu tạo hương vị đáng ngạc nhiên bởi sự kết hợp của quả Anh Đào màu đỏ và đen, thêm cả Dâu tây, và một chút hương của “đất”.

Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ Zinfandel: mang vị cay đặc biệt của Hồ tiêu, mứt Việt Quất và quả mâm xôi đen, thêm chút bụi gai từ những quả mâm xôi. Đây thường là loại rượu vang có hương vị đậm đà, mãnh mẽ nhưng không quá chát và vẫn dễ dùng.

Rượu vang đỏ Merlot: Hương từ quả mận, trái cây chín và một xíu vị chát dễ chịu kết hợp với hương vị của Anh Đào màu đỏ là hương vị đặc trưng của loài nho đỏ  có nguồn gốc Hy lạp này. Cấu trúc hương vị sẽ đi từ dịu dàng đến mãnh mẽ và gần như có cấu trúc khá giống với loại rượu vang Cabernet Sauvignon.

Rượu vang đỏ Syrah: đây là dòng vang đỏ đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong thời gian gần đây , Syrah phát triển tốt ở hầu hết các khí hậu của vùng Sonoma thuộc tiểu bang California nước Mỹ. Trong những vùng khí hậu ấm áp hơn, nó thể hiện sự đậm đà của qua những quả mọng màu đen, café mocha, và hương vị của gia vị các loại, trong khi khí hậu lạnh hơn thì hương vị thường sẽ trở nên đăc biệt hơn và sẽ có vị cay như hồ tiêu.

Giống nho Cabernet Sauvignon
Giống nho Cabernet Sauvignon

Rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon: Loại rượu vang này chiết xuất từ giống nho đỏ, được trồng nhiều tại vùng thung lũng Sonoma, California. Loại nho Cabernet Sauvignon có cấu tạo cô đặc với những hương vị rõ nét, được kết hợp hỗn hợp từ loại cây dại, hoa hồi và tuyết tùng. Thông thường thì loại rượu này sẽ uống rất ngon khi được ủ sau vài năm trong những thùng gỗi sồi.

Hương vị rượu vang Pháp – nét đặc trưng khó quên

Ấn tượng về hương vị rượu vang Pháp

Người ta vẫn thường nói rằng: “bạn khó mà cưỡng lại được sự quyến rũ của hương vị rượu vang Pháp trong lần đầu đầu thưởng thức, cũng như bạn khó mà quên nổi “nàng xuân đẹp” ngay từ lần đầu được ngắm nhìn”. Điều này quả thật không sai khi nói về các hương vị rượu vang Pháp – đặc trưng và đẳng cấp.

Ấn tượng về hương vị rượu vang Pháp
Ấn tượng về hương vị rượu vang Pháp

Rượu vang được bắt nguồn rất lâu từ giai đoạn trước Công Nguyên. Kỹ thuật làm rượu vang của nước Pháp cũng phát triển từ đó và được lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến tận ngày nay. Giờ đây, ta có thể thấy được sự hiện diện tất yếu của những chai rượu này trong các nhà hàng, khách sạn sang trọng, trong tủ rượu quý hiếm của các tầng lớp thượng lưu. Tất cả đã phần nào nói lên sự quý giá, sang trọng và đắt đỏ của các sản phẩm này.

Hương vị rượu vang Pháp

Quả thật có quá nhiều mỹ từ có thể dùng để diễn tả hương vị rượu vang Pháp khi nó chạm đến đầu lưỡi của những người thưởng thức. Hương thơm dịu nhẹ của nho lên men hòa quyện với hương hoa anh đào, một mùi hương khiến bạn sẽ run người khi ngửi phải.  Thêm vào đó là vị chan chát nhè nhẹ chạm vào đầu lưỡi nhưng lại nở rộ và bùng nổ khi đi đến vòm họng. Đó là vị tannin lạ miệng hòa cùng với vị cay dịu, mang đến các dấu ấn khác nhau mà bạn không dễ nào diễn ta ngay được bằng lời nói.

Từ những thùng nho đen trên những cánh đồng nho được trồng đến độ thu hoạch chính vụ, qua thời gian ủ ròng trong những thùng gỗ sồi suốt nhiều năm liền. Kết quả đã cho ra những chai rượu vang thơm ngon nguyên chất, đậm hương vị, tạo nét riêng cho rượu vang Pháp.

Hương vị rượu vang Pháp
Hương vị rượu vang Pháp

Đối với những người sành sỏi về rượu chắc chắn sẽ tìm kiếm sự đậm đà, mới lạ qua mỗi vị rượu. Thậm chí họ còn nhận ra vị chát nhẹ hơn hay đậm hơn khi thưởng thức các loại rượu vang khác nhau, vang trắng, vang đỏ hay vang hồng cũng sẽ cho những cảm nhận rất khác biệt.

Dư vị của rượu vang cũng là điều mà nhiều người nhớ tới và là chủ đề để bàn luận. Thường thì rượu nhẹ sẽ cho dư vị nhẹ. Ngược lại với những chai rượu có vị đắng sẽ gây cho người dùng ấn tượng mạnh hơn ở đầu lưỡi, vòm họng, cổ họng sau khi nuốt rượu. Nếu như rượu được ủ chưa tới hoặc chưa tròn vị sẽ khiến người dùng có ấn tượng không tốt về dư vị mà nó để lại.

Nhìn chung, có thể nói rằng rượu vang là hình ảnh rất đặc trưng của nước Pháp. Nơi mà các tín đồ rượu vang không thể bỏ qua. Thử nếm và trải nghiệm hương vị của các loại rượu vang Pháp đó là cả một nghệ thuật mà mỗi người “sành” rượu hoặc muốn tìm hiểu về vang đều muốn trải qua. Hãy thưởng thức nhiều hơn nữa những hương vị tuyệt vời ấy và bạn bạn sẽ không hối hận đâu.

Winecity – Nơi khám phá những cung bậc cảm xúc của hương vị rượu vang

Hiện nay, nhu cầu mua rượu vang và trải nghiệm những hương vị rượu vang chính hãng ngày càng tăng cao. Từ những người có điều kiện, những quý ông hay thậm chí là các quý cô cũng có nhu cầu tìm hiểu và mua cho mình những chai rượu vang chất lượng. Vì ngoài để dùng, rượu vang còn là món quà không thể sang trọng và quý phái hơn cho các đấng mày râu, hay các “sếp” khó tính nhất cũng phải siêu lòng.

Tại Winecity, chúng tôi cung cấp cho bạn những dòng rượu vang chất lượng nhất, được nhập khẩu chính hãng, đa dạng về nhãn hiệu và đầy đủ các tầng cảm xúc và hương vị. Với tiêu chí mang lại sự phục vụ và sự trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, hãy đến Winecity và trải nghiệm chất lượng dịch vụ của chúng tôi bạn nhé!

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/