Theo như nghiên cứu của các bác sĩ trong lĩnh vực nội tiết đã phát hiện rằng tiêu thụ một lượng rượu vang vừa đủ cùng với chế độ ăn uống cân bằng nhiều trái cây và rau quả sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe. 

Loại rượu này thường được sử dụng đó là vang đỏ, bởi vì nó cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, giúp nâng cao tuổi thọ và chống lại các bệnh tim, đột quỵ, viêm…Hãy cùng tìm hiểu công dụng của rượu vang ngay sau đây nhé.

Giới thiệu tổng quan về rượu vang

Giới thiệu tổng quan về rượu vang
Giới thiệu tổng quan về rượu vang

Rượu vang là loại rượu được làm từ nho lên men. Trong khi, nho được hái, nghiền nát và đặt trong thùng để lên men. Quá trình lên men của nho biến đường tự nhiên trong nước thành rượu. Tuy nhiên, quá trình lên men có thể để diễn ra một cách tự nhiên, nhưng đôi khi quá trình lên men sẽ được kiểm soát bởi chính người làm rượu.

Có hai loại rượu vang:

 • Rượu vang đỏ: là loại rượu được tạo ra với nho ép sau quá trình lên men.
 • Rượu vang trắng: là loại rượu được tạo ra với nho được ép trước khi lên men.

Rượu vang đỏ và rượu vang trắng khác nhau như thế nào?

Rượu vang đỏ và rượu vang trắng khác nhau như thế nào?
Rượu vang đỏ và rượu vang trắng khác nhau như thế nào?

Ta có thể dựa vào màu sắc của nho được sử dụng làm rượu và đồng thời cũng là sự liên quan đến việc nho được lên men có vỏ hay không có vỏ để biết được sự khác biệt chính giữa rượu vang trắng và đỏ.

Đối với rượu vang đỏ, nho đỏ nghiền nát được chuyển trực tiếp vào thùng và lên men cùng với vỏ, hạt, thân cây. Vỏ nho trong rượu vang đỏ có chứa nhiều sắc tố cũng như có chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khoẻ, chẳng hạn như tanin, resveratrol… 

Ngược lại, để làm rượu vang trắng, nho sử dụng làm rượu được ép và vỏ, hạt, thân cây sẽ được loại bỏ trước khi lên men. Rượu vang trắng cũng có chứa một số chất lành tính tốt cho sức khoẻ nhưng số lượng thấp hơn nhiều so với vang đỏ.

Tác dụng của rượu vang đỏ với sức khỏe con người

Có nhiều loại vang đỏ khác nhau cả về hương vị và màu sắc. Có các loại phổ biến như: Shiraz, Merlot, Cabernet sauvignon, Pinot noir và Zinfandel. Như đã nêu, rượu vang đỏ được làm bằng cách nghiền nát và lên men nho có màu đậm. Hàm lượng cồn của rượu vang đỏ thường dao động trong khoảng từ 12-15%

Sau đây là một số tác dụng của rượu vang đỏ với sức khỏe:

Chứa hoạt chất oxy hóa mạnh mẽ

Chứa hoạt chất oxy hóa mạnh mẽ
Chứa hoạt chất oxy hóa mạnh mẽ

Rượu vang đỏ có chứa hoạt chất oxy hóa mạnh mẽ có tên tiếng anh là Resveratrol.

Các bạn có biết nho là loại trái cây giàu chất chống oxy hoá bao gồm: resveratrol, catechin, epicatechin và proanthocyanidin. Các chất chống oxy hoá đặc biệt là resveratrol và proanthocyanidin được cho là có lợi cho sức khỏe.

Chất Resveratrol được tìm thấy trong vỏ nho có tác dụng như là một phản ứng đối với quá trình oxy hoá. Chất chống oxy hoá đã nêu có liên kết với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm chống viêm, đông máu cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Bênh cạnh đó, Resveratrol khi thử nghiệm với động vật cho kết quả tuổi thọ của những con vật này được tăng lên. Vì vậy, Resveratrol còn có tác dụng nâng cao tuổi thọ. Tuy nhiên, hàm lượng chất Resveratrol của rượu vang đỏ khá thấp.

Chất Proanthocyanidin có thể làm giảm sự phá huỷ cũng như quá trình oxy hóa trong cơ thể. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể ngăn ngừa bệnh ung thư và giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm

Nếu mỗi ngày sử dụng một lượng nhỏ rượu vang đỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn bất kỳ loại đồ uống có cồn nào. 

Có những nghiên cứu cho thấy rằng những người uống khoảng 150ml rượu vang đỏ mỗi ngày dường như có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn khoảng 32% so với những người không uống. Sự phá huỷ của quá trình oxy hoá nói chung và oxy hóa LDL-cholesterol nói riêng cũng có thể giảm tới 50%. Với một lượng nhỏ vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách giữ lại HDL-cholesterol trong máu.

Ngoài ra, đối với các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng rượu vang đỏ có công dụng tốt với những người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim cao, nó cũng có công dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ ở nam giới hoặc làm giảm huyết áp.

Một số tác dụng khác

Một số tác dụng khác
Một số tác dụng khác

Đối với loại rượu vang đỏ thì nó mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, đa phần trong số đó là do tác dụng mạnh mẽ của chất chống oxy hoá. 

Tuy nhiên, còn một số tác dụng khác của rượu vang đỏ bao gồm:

 • Các nghiên cứu có chỉ ra rằng, tiêu thụ một lượng vừa phải rượu vang có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư ruột kết, ung thư buồng trứng và ung thư tiền liệt tuyến.
 • Uống 1 đến 3 ly rượu vang mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Rượu vang đỏ có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
 • Giảm nguy cơ trầm cảm. Theo như nghiên cứu ở những người trung niên và người cao tuổi cho thấy: nếu uống 2-7 ly rượu vang đỏ mỗi tuần sẽ ít bị trầm cảm hơn.
 • Hỗ trợ giảm hiện tượng kháng insulin. Việc uống 2 ly rượu vang đỏ thường xuyên trong 4 tuần có thể giảm tình trạng kháng insullin.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở nữ giới. Sử dụng rượu vang đỏ vừa phải có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ.

Uống quá nhiều rượu sẽ gây ra tác hại gì?

Uống quá nhiều rượu sẽ gây ra tác hại gì?
Uống quá nhiều rượu sẽ gây ra tác hại gì?

Đối với việc sử dụng một lượng rượu vang đỏ vừa phải như đã được nêu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, thì ngược lại việc tiêu thụ quá nhiều rượu có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Các ảnh hưởng có thể kể đến là:

 • Nghiện rượu: việc sử dụng  rượu thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng nghiện rượu và mất kiểm soát.  
 • Xơ gan: nếu uống hơn 30gr rượu (khoảng 2-3 ly) mỗi ngày thì sẽ có nguy cơ phát triển bệnh gan. Bệnh tiến triển ở giai đoạn cuối còn gọi là xơ gan.
 • Tăng nguy cơ trầm cảm: Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ trầm cảm cao hơn so với những người uống ít hoặc không uống.
 • Tăng cân: trong rượu vang đỏ có chứa gấp đôi lượng calo so với bia và nước ngọt có đường. Vì thế, việc tiêu thụ rượu quá mức có thể làm cho lượng calo tăng cao và khiến cơ thể tăng cân.
 • Tăng nguy cơ tử vong và bệnh tật: Việc sử dụng nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới và tăng nguy cơ tử vong sớm.

Mức tiêu thụ rượu vang đỏ được khuyến nghị

Mức tiêu thụ rượu vang đỏ được khuyến nghị
Mức tiêu thụ rượu vang đỏ được khuyến nghị

Như những tác dụng tốt của Rượu vang đỏ đã nêu thì nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhưng sử dụng rượu với lượng tiêu thụ vừa đủ mới mang lại hiệu quả cao. 

Đối với các nước ở châu Âu và châu Mỹ, mức tiêu thụ rượu vang đỏ được coi là vừa phải như:

 • 1 đến 1.5 ly mỗi ngày cho phụ nữ.
 • 1 đến 2 ly mỗi ngày đối với đàn ông.
 • Nên có 1 đến 2 ngày không uống rượu mỗi tuần.

Rượu vang chính là trung tâm của những bữa tiệc vui. Vang giúp thư giãn đầu óc và đem đến nhiều niềm vui cho người thưởng thức. Lựa chọn rượu vang cho các buổi tiệc cũng sẽ làm tăng thêm sự sang trọng, thanh nhã.

Việc lựa chọn thức uống khiến những bữa tiệc tối của bạn thêm phần ngon miệng thì lựa chọn rượu vang là tuyệt vời nhất. Nó còn là thức uống giúp bạn hồi phục lại sức khỏe sau một ngày làm việc mệt mỏi. Hầu hết trong tất cả các bữa tiệc, rượu vang là thức uống không thể thiếu.

Ngoài những tác dụng hữu ích cho mặt tinh thần vừa được nêu. Trên hết các điều đó, uống vang đều đặn mỗi ngày với liều lượng hợp lý còn mang đến cho bạn một sức khỏe tốt.

Đã có rất nhiều nghiên cứu được tiến hành để cho thấy tác dụng của rượu vang đối với sức khỏe. Và rất nhiều những lợi ích được tìm thấy, nếu một người biết uống vang một cách điều độ. Thậm chí chỉ cần một ly vang nhỏ vào mỗi buổi tối, bạn cũng có thể làm giảm được nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm hay mãn tính.

Liều lượng rượu vang phù hợp để uống mỗi ngày

Liều lượng rượu vang phù hợp để uống mỗi ngày
Liều lượng rượu vang phù hợp để uống mỗi ngày

Bởi vì bên ngoài thị trường có rất nhiều kiểu dáng cũng như kích thước của ly vang cho người tiêu dùng lựa chọn. Vì vậy, thật là khó để nói chính xác về liều lượng vang cần uống mỗi ngày. 

Chắc hẳn mọi người ai cũng thích sử dụng ly vang “oversized” để nhân đôi niềm vui. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về sức khỏe thì điều đó sẽ không phù hợp nếu như uống mỗi ngày.

Theo khuyến nghị, một lượng vang trung bình trong ly vang nên ở vào tầm khoảng 150ml. Và khi chúng ta nói đến việc uống vang một cách điều độ, thì nó thực sự phải là như vậy. Đối với phụ nữ tốt nhất là 1 ly vang mỗi ngày. Con số này có thể tăng lên gấp đôi đối với nam giới.

Không chỉ có rượu vang đỏ mới tốt cho sức khỏe, mà cả rượu vang trắng cũng thế. Sau đây là mười lợi ích của rượu vang nói chung mà có thể bạn chưa biết.

10 công dụng của rượu vang mà có thể bạn chưa biết

10 công dụng của rượu vang mà có thể bạn chưa biết
10 công dụng của rượu vang mà có thể bạn chưa biết

Thứ nhất: Vang có chứa antioxidants – chất chống oxi hóa.

Rượu vang sẽ chính là cứu cánh của bạn trong cuộc chiến chống lại các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, chẳng hạn như ung thư. 

Tại đại học Barcelona đã có một cuộc nghiên cứu được tiến hành và cho thấy vang trắng có chứa nhiều antioxidants hơn là vang đỏ. Đây là một nghiên cứu khá thú vị, vì nhiều người luôn nghĩ rằng vang đỏ có nhiều lợi ích sức khỏe hơn vang trắng.

Rượu vang có chứa nhiều antioxidants – chất chống oxi hóa, rất tốt cho sức khỏe của con người. Chất antioxidants có tác dụng tiêu diệt các tác nhân gây bệnh nguy hiểm trong cơ thể người. Hãy lựa vang trắng nếu muốn lựa chọn loại vang có thật nhiều antioxidants.

Thứ hai: Tác dụng của rượu vang trong việc tăng cường hệ miễn dịch

Mỗi ngày đối với cơ thể chúng ta thì việc bổ sung vitamin và dưỡng chất từ thực phẩm là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc uống một ly vang mỗi ngày cũng sẽ rất có lợi cho hệ miễn dịch của bạn. Sử dụng rượu vang đều đặn giúp bạn tránh được việc bị nhiễm khuẩn. Hơn thế nữa, vang cũng giúp hệ miễn dịch luôn được giữ trong tình trạng ổn định.

Đừng nghĩ vì rượu vang có tác dụng tốt mà lạm dụng nó quá mức. Việc uống vang quá nhiều và không điều độ có thể dẫn đến các tác động không tốt. Và nó sẽ hủy hoại hoàn toàn mục đích tốt đẹp ban đầu của việc uống vang là để tăng cường hệ miễn dịch.

Thứ ba: Tốt cho sự phát triển của xương khớp

Xương khớp của bạn sẽ bị suy giảm theo thời gian. Bạn có thể cải thiện việc này bằng cách uống sữa, ăn những thực phẩm để bổ sung thêm calcium. Có một điều thú vị hơn đó là bạn cũng có thể đơn giản nhâm nhi một ly vang nhỏ mỗi ngày.

Đối với rượu vang đỏ có hàm lượng silicon rất cao. Silicon là chất cực tốt cho xương khớp của bạn. Nó giúp xương thêm chắc khỏe và chống lại bệnh loãng xương ở người cao tuổi. Bên cạnh đó, thêm vào một ly sữa ấm mỗi đêm cũng sẽ giúp bạn có thêm giấc ngủ thật ngon.

Thứ tư: Tác dụng của rượu vang trong việc giảm nguy cơ bị đột quỵ

Đối với việc sử dụng các thức uống có cồn nói chung, rượu vang nói riêng với tần suất điều độ sẽ có thể giúp bạn ngăn bệnh máu đông. Rượu hoạt động như một chất làm loãng máu tự nhiên, phá vỡ bất kỳ cục máu đông nào và có thể dẫn đến đột quỵ. Tuy nhiên, lợi ích này sẽ phát huy tốt ở nữ giới hơn so với nam giới.

Tại trung tâm y tế đại học Hopkins theo như một cuộc nghiên cứu đã được tiến hành, vang đỏ có tác dụng chống lại đột quỵ. Bởi vì là trên vỏ của trái nho đỏ có chứa một chất mà khi làm thành rượu vang sẽ phát huy được tác dụng tích cực của nó.

Tuy nhiên, cần phải thật sự lưu ý về liều lượng sử dụng rượu vang. Đối với người uống vang điều độ hoặc uống với cường độ ít sẽ chống được bệnh đột quỵ. Trong khi đó, những người nghiện rượu sẽ gặp phải những tác động tiêu cực. Đó là có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với người bình thường.

Cuộc sống sẽ thật tốt đẹp nếu mọi thứ được sử dụng ở mức điều độ đấy nhé.

Thứ năm: Rượu vang giúp chống lại nguy cơ bị bệnh tim mạch

Việc thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết là rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại bệnh tim mạch. Đặc biệt là nó có liên quan đến rượu vang.

Chất tannin khi tìm thấy trong rượu vang đỏ có chứa nhiều Procyanidin. Nó được xem là chất có tác dụng trung hòa các gốc có khả năng gây bệnh. Đồng thời nó cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Mặc dù các hiệp hội tim mạch quốc tế đều không khuyến khích những cá nhân bị dị ứng với cồn tập sử dụng rượu vang. Tuy nhiên, nếu như bạn đã có thói quen uống rượu vang điều độ thì vẫn nên duy trì thói quen đó để có một trái tim khỏe.

Có một điều thú vị mà bạn không hề nghĩ đến đó là nếu bạn muốn có một trái tim khỏe mạnh, hãy uống một ly rượu vang mỗi ngày.

Thứ sáu: Tác dụng của rượu vang trong việc làm giảm cholesterol

Nếu như bạn đang gặp vấn đề về lượng cholesterol trong cơ thể cũng như chế độ ăn uống chưa hợp lý? Hãy bắt đầu bằng việc uống một ly vang vào buổi tối và ăn nhiều trái cây vào buổi sáng. Procyanidins là chất có trong vang đỏ không những tốt cho tim mạch mà còn giúp giảm bớt lượng cholesterol.

Bên cạnh đó, rượu vang đỏ còn tốt cho những người bị cao huyết áp. Bởi vì chất reservatrol có nhiều trong vang đỏ giúp tăng cường cholesterol tốt và giảm lượng cholesterol xấu. Vì thế, nên nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng cholesterol của mình, hãy nhâm nhi một ly vang đỏ mỗi ngày.

Thứ bảy: Vang cũng giúp giảm nguy cơ bị bệnh đái tháo đường

Trong rượu vang có chứa chất có thể giúp bạn phòng ngừa được bệnh đái tháo đường. Do đó, hãy tập uống một ly vang mỗi ngày sẽ là điều bạn nên cho vào danh sách việc cần làm để ngăn chặn căn bệnh này.

Thứ tám: Giúp giảm nguy cơ bị mắc các bệnh ung thư

Trong rượu vang có chứa chất resveratrol, chất này ngoài việc có tác dụng chống lại bệnh tim thì cũng có tác dụng chống lại các tế bào ung thư. Đối với nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú sẽ giảm đáng kể, nếu như bạn có thói quen uống một ly vang mỗi ngày.

Tại học viện y tế Harvard thì những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Đàn ông uống từ 5-7 ly vang trên tuần có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ít hơn người không uống đến 52%.

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân lý do gì để rót một ly vang mỗi ngày thì việc nó giúp chống lại các tế bào gây ung thư sẽ là một lý do hợp lý mà bạn nên cân nhắc. Nhớ tìm đến với vang Cabernet Sauvignon nhé. Đây là loại vang đỏ có chứa khá nhiều resveratrol giúp chống tế bào ung thư.

Thứ chín, Vang còn có tác dụng trong việc khiến đầu óc thêm minh mẫn

Nghe có vẻ rất ngạc nhiên, nhưng việc uống một ly vang mỗi ngày cũng giống như bạn đang tẩm bổ cho bộ não của mình. Các chất có trong vang đỏ giúp ngăn chặn việc giảm noron của não bộ.

Nếu như bạn sử dụng 1 ly vang mỗi ngày thì kết quả là nó bảo vệ não bộ của bạn khỏi chứng mất trí. Bên cạnh đó, vang còn giúp làm chậm sự phát sinh của các bệnh thoái hóa thần kinh. Các bệnh như là bệnh Alzheimer và Parkinson.

Sau này nếu bạn muốn tập thể dục cho não bộ, hãy uống một ly rượu vang nhé. Đây là cách thưởng thức rượu mà vẫn hỗ trợ tốt cho não.

Thứ mười: Tác dụng của vang trong việc kéo dài tuổi thọ

Khi nói về việc sống lâu và sống khỏe thì mọi người hay nhắc về các chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải. Tuy nhiên, đối với chế độ ăn uống lành mạnh. Bên cạnh việc sử dụng dầu ô-liu hay rau củ thì rượu vang cũng góp phần quan trọng. Một ly rượu vang mỗi ngày, là phép màu trong việc kéo dài tuổi thọ cho người dùng. Và phép màu kéo dài tuổi thọ đó mang tên là resveratrol.

Thế nên hãy luôn biết tự bảo vệ cho sức khỏe của mình với những điều tuyệt vời và đúng đắn. Hãy rót ngay một ly rượu vang cho chính bản thân để thưởng thức mỗi ngày, đồng thời để hỗ trợ kéo dài tuổi thọ.

Trên đây là tất cả những gì chúng tôi giới thiệu về rượu vang, cũng như là liều lượng sử dụng và tác dụng tốt của chúng. Mong rằng mọi người sẽ có thể áp dụng một cách hợp lý để nâng cao sức khỏe cho bản thân bằng việc thưởng thức rượu vang mỗi ngày.

Nơi cung cấp rượu vang uy tín – chất lượng mà bạn nên lựa chọn

Nơi cung cấp rượu vang uy tín - chất lượng mà bạn nên lựa chọn
Nơi cung cấp rượu vang uy tín – chất lượng mà bạn nên lựa chọn

Rượu vang là loại rượu được lên men có hương vị đặc biệt và thường được sử dụng trong các buổi tiệc với giá trị tinh thần cao. Ngoài ra nó có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Nếu như bạn bắt đầu muốn sử dụng phương pháp vừa tận hưởng cuộc sống bằng cách nhâm nhi rượu vang. Vừa bảo vệ được sức khỏe mà không biết mua ở đâu để đảm bảo chất lượng – uy tín. Hãy đến với WineCity để nhận thêm thông tin tư vấn ngay hôm nay và đồng thời nhận được tư vấn về các dòng rượu vang phù hợp với quý vị.

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/