Rượu vang đỏ cũng cần được chú ý đến, cách cầm, cách rót sao cho sang trọng như dòng rượu này. Cùng WINECITY tìm hiểu cách uống rượu vang đỏ sao cho đúng nhé !

Những loại rượu vang nổi tiếng trên thế giới

Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc
Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là loại rượu vang trắng nổi tiếng thế giới được tạo nên bởi giống nho cùng tên có da xanh, có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp. Đặc biệt, loại rượu này sẽ có vị rất gắt, nếu không biết cách thưởng thức nhiều người sẽ nghĩ đó là thứ rượu hỏng. Từ đó, đây là điểm khác biệt nhất và giúp tạo nên sự nổi tiếng cho rượu vang Sauvignon Blanc.

Pinot Noir

Pinot Noir
Pinot Noir

Đây là một loại rượu vang đỏ đến từ Pháp mang một hương vị sự tinh tế và phức tạp riêng biệt. Rượu vang Pinot Noirs là sự kết hợp đặc biệt của nhiều hương vị như anh đào, tuyết tùng, mận, nấm, sô cô la và xì gà.

Merlot

Merlot
Merlot

Merlot là một giống nho có màu xanh đậm và dùng để sản xuất vang đỏ. Đây là một trong những dòng rượu vang đỏ được yêu thích nhất với hương vị thảo mộc. Đặc biệt là hương vị của Cabernet Sauvignon rất nhẹ nhàng và mềm mại bao gồm vị mâm xôi, mận, anh đào, sô cô la và mocha.

Chardonnay

Chardonnay
Chardonnay

Là một dòng rượu vang trắng nổi tiếng đến từ miền Đông nước Pháp. Rượu vang Chardonnay là sản phẩm có giá cao bởi chúng được ủ trong những thùng gỗ sồi cực kỳ quý. Còn đối với loại Chardonnay rẻ tiền hơn thì được chung ngâm với gỗ sồi hoặc pha chế cùng tinh dầu gỗ sồi.

Champangne

Champagne
Champagne

Champangne là loại rượu vang được làm sủi bọt trong quá trình lên men và được gọi với cái tên khá quen thuộc như vang nổ hoặc vang sủi bọt.

Gewurztraminer

Gewurztraminer
Gewurztraminer

Một lựa chọn thích hợp cho các món ăn châu Á chính là rượu vang Gewurztramine. Là một loại rượu vang trắng mang hương vị như cay, ngọt hòa quyện với vị của hạt vải, bánh gừng, cây kim ngân hoa, vani, bưởi.

Muscat

Muscat
Muscat

Là dòng rượu vang nổi tiếng thường được dùng chủ yếu trong các bữa tiệc sang trọng, Muscat dùng để tráng miệng hoặc ăn với sô cô la cho ra một hương vị đặc trưng.

Những điều cần lưu ý trước khi uống rượu vang

Dùng loại ly uống rượu phù hợp

Dùng loại ly uống rượu phù hợp
Dùng loại ly uống rượu phù hợp

Loại ly thích hợp để uống rượu vang là loại ly thủy tinh bầu, có tay cầm và chân cao. Khác với ly rượu vang Champagne khi uống phải sử dụng ly cao, thon dài.

Cách cầm ly rượu vang

Cách cầm ly rượu vang
Cách cầm ly rượu vang

Cũng như khi uống rượu Champagne, rượu vang trước khi dùng phải đạt đến độ lạnh cần thiết, nên khi uống, bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, chỉ dùng các ngón tay nâng nhẹ ly rượu lên. Hạn chế dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu của ly rượu. Bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ làm cho rượu ấm lên, từ đó ảnh hưởng tới hương vị chính của vang (sẽ khác hẳn so với khi thưởng thức thức rượu mạnh).

Rót rượu vang đúng cách

Rót rượu vang đúng cách
Rót rượu vang đúng cách

Với rượu vang đỏ, bạn chỉ nên rót ½ ly rượu. Còn với rượu vang trắng và hồng thì ta chỉ nên rót 1/3 ly rượu và thưởng thức một cách từ từ, chậm rãi để cảm nhận trọn vẹn hương vị của rượu.

  • Khi rót rượu vào ly, miệng chai phải cách miệng ly một khoảng, tránh để cổ chai va vào ly rượu.
  • Khi rót các loại rượu vang sủi tăm hoặc rượu Champagne bạn phải rót 2 lần. Lần thứ 1 chờ bọt tan sau đó mới rót lần 2.
  • Không nên rót hết chai rượu vang, nên chừa lại một chút vì có thể sẽ có cặn lắng ở cuối chai

Thứ tự phục vụ rượu vang trên bàn tiệc

Thứ tự phục vụ rượu vang trên bàn tiệc
Thứ tự phục vụ rượu vang trên bàn tiệc

Khi bạn thưởng thức rượu vang ở nhà hàng, nên biết một vài nguyên tắc như sau: ly uống rượu vang đỏ thường sẽ được đặt bên trái ly uống vang trắng. Nếu buổi tiệc chỉ dùng một loại vang thì ly rượu vang sẽ được nằm bên phải ly uống nước. Đặc biệt lưu ý không nên xếp quá nhiều ly trên cùng một bàn ăn.

Trong các bữa tiệc, bạn có nhiều loại rượu vang thì nên phục vụ vang trắng trước vang đỏ, vang chua trước vang ngọt và vang thường rồi đến vang vang ngon. Champagne đặc biệt sẽ được sử dụng vào đầu bữa tiệc. Lưu ý không nên uống các loại rượu mạnh ngay từ đầu vì nó sẽ khiến vị giác bị ảnh hưởng hoặc bị say trước khi uống lúc đói.

Ở gia đình, quy tắt đặt ly và thứ tự có thể không quan trọng.

Cách bảo quản rượu vang

Cách bảo quản rượu vang
Cách bảo quản rượu vang

Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản rượu vang là từ 15 – 17 độ C. Nên những nơi có độ ẩm cao, tối, tránh ánh sáng mặt trời có thể khiến nhiệt độ ấm lên làm ảnh hưởng tới vị của rượu vang.

Trái với suy nghĩ thông thường là trưng rượu vang đứng bên trong tủ kính, các chuyên gia rượu vang khuyên bạn nên để chai rượu vang nằm ngang, để rượu có thể tiếp xúc với nút chai (đối với loại nút làm bằng gỗ sồi) để nút chai luôn ẩm. Nếu nút chai bị khô, sẽ co lại, khiến không khí lọt vào chai, ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang.

Rượu vang dùng tốt nhất sau 3 – 4 tiếng khi mở. Nếu để vang lâu ở ngoài, rượu tiếp xúc với không khí, mùi vị sẽ thay đổi không còn đạt chuẩn.

Khi dùng rượu vang tại nhà, tốt nhất bạn nên uống hết chai rượu trong một vài lần đầu tiên bởi không có cách nào khắc phục. Còn ở các khách sạn, người ta sẽ sử dụng nút cao su để tránh không khí lọt vào hoặc có thể bơm khí nitơ để nén không cho không khí bay vào.

Uống rượu vang vào lúc nào sẽ tốt nhất ?

Uống rượu vang vào lúc nào sẽ tốt nhất
Uống rượu vang vào lúc nào sẽ tốt nhất

Trên nghiên cứu, thời điểm lý tưởng nhất để có thể nhâm nhi một ly rượu vang là trưa từ 11 giờ đến 13 giờ vì đây được xem là thời điểm khứu giác của bạn nhạy cảm nhất, giúp cho bạn cảm nhận được rõ hơn hương vị của rượu vang. Vào những ngày mệt mỏi, bạn cũng có thể uống rượu vang vào khoảng tối từ 19 giờ đến 21 giờ, khi cơ thể và tinh thần của bạn đã được nghỉ ngơi, thư giãn.

Việc uống rượu vang trước khi đi ngủ giúp bạn có một giấc ngủ ngon: vì trong rượu vang có chứa chất Melatonin, chất này có khả năng điều hòa đồng hồ sinh học trong cơ thể, làm cho chu kỳ ngủ – thức của bạn đều đặn. Melatonin còn ức chế quá trình lão hóa, ngăn ngừa các mầm bệnh gây ung thư.

Rượu vang còn giúp kích thích vị giác, tiêu hóa tốt, nên rượu vang thường được dùng trong các bữa ăn: chất Piceatannol tiết ra từ cơ thể khi bạn uống rượu vang, làm chậm sự tăng trưởng của tế bào mỡ, giảm nguy cơ thừa cân, béo phì, không gây đầy bụng, khó chịu sau khi ăn. Từ đó mà rượu vang là loại rượu được ưa thích sử dụng trong các bữa ăn.

Rượu vang là loại rượu đem lại nhiều công dụng tốt cho cơ thể, là loại rượu bổ dưỡng, hảo hạn. Nhưng bên cạnh đó, nên dùng những chai rượu vang chất lượng, không dùng rượu quá hạn, điều này sẽ khiến cơ thể tăng nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch. Vì thế hãy lựa chọn rượu vang một cách thật cẩn thận nhé !

Làm sao để uống rượu vang đúng cách ?

Rượu vang không chỉ là thức uống mà bạn chỉ cần một ngụm là xong, mà bạn phải nhâm nhi, thưởng thức hương vị bên trong của nó. Đó cũng là một kỹ năng cần có trong việc uống rượu vang.

Thưởng thức hương vị rượu

Để thưởng thức rượu vang được trọn vẹn, đầu tiên bạn phải chọn một chai rượu phù hợp với khẩu vị, nếu bạn mới bắt đầu uống rượu thì hãy tìm một người sành rượu giới thiệu, cũng có thể là nhân viên nơi bán rượu.

Khi rót rượu vào ly không nên rót đầy ly ở ly đầu tiên, bạn có thể thử vài ngụm để thưởng thức hương vị của rượu sau đó có thể rót đầy.

Việc lắc ly rượu vang cũng cần thiết vì điều này sẽ giúp không khí tiếp xúc với rượu để tăng hương vị cho rượu, hương thơm của rượu vang cũng kích thích bạn thử ngay một ngụm.

Khi thử rượu bạn chỉ cần uống một ngụm, chờ 5 đến 10 giây tiếp theo để cảm nhận hương vị rõ nhất, sau đó mới thử ngụm tiếp theo.

Cách uống rượu

Lưu ý khi uống rượu là bạn chỉ nên uống từng ngụm, vì uống từng ngụm sẽ giúp hương vị của rượu vang được lan tỏa trong vòm miệng của bạn, giúp bạn cảm nhân được hương thơm của rượu vang. Việc kết hợp rượu vang và món ăn cũng cần được quan tâm, rượu vang phù hợp với món ăn sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt, kích thích vị giác hơn.

Trong bữa ăn, hay bữa tiệc nếu bạn muốn đổi loại rượu đang uống để thử loại khác, bạn nên chuyển đổi từ rượu vang nhẹ, ngọt sang rượu nguyên chất nặng hơn. Nếu bạn muốn thử rượu vang đỏ và trắng, thì nên uống rượu vang trắng trước rồi mới đổi sang rượu vang đỏ. Nếu uống rượu vang đỏ trong bữa ăn, bạn nên uống rượu vang Chardonnay cùng bữa tối và uống rượu vang đỏ sau khi ăn. Bạn có thể chọn rượu vang đỏ ngọt để dùng với món tráng miệng.

Chuẩn bị rượu

Khi mở rượu cần lưu lý, chai rượu thườn có 2 loại nút là nút thường mở dễ dàng như mở chai nước, còn lại là loại nút bần thì cần có dụng cụ mở nút để mở.

Nhiệt độ của rượu để uống cũng làm nên hương vị của rượu vang, với rượu vang đỏ thì uống ở nhiệt độ từ 13 đến 18 độ C thì thích hợp nhất, còn với rượu vang trắng thì lạnh hơn là ở nhiệt độ 5 đến 8 độ C. Do đó hãy ướp đá hoặc cho vào tủ lạnh trước khi thưởng thức nhé.

Những chú ý cho người mới uống rượu vang

Rượu vang rẻ, không có nghĩa không ngon

Rượu vang rẻ không có nghĩa không ngon
Rượu vang rẻ không có nghĩa không ngon

Rượu vang đắt hay rẻ là tùy theo cảm nhận hương vị của bạn, có những chai rượu đắt tiền nhưng không hợp khẩu vị của bạn thì sẽ khiến bạn thấy rượu không ngon. Vì vậy, khẩu vị của bạn đối với rượu là quan trọng nhất, không phải nằm ở giá cả của chai rượu vang. Do vậy, đừng bỏ qua những chai rượu rẻ mà khiến bạn không tìm được hương vị rượu thích hợp.

Nên mua rượu vang ở những cửa hàng bán rượu uy tín

Nên mua rượu vang ở những cửa hàng bán rượu uy tín
Nên mua rượu vang ở những cửa hàng bán rượu uy tín

Nếu bạn là người lần đầu đi mua rượu hãy nên mua tại các cửa hàng chuyên cung cấp rượu uy tín, tại đây cửa hàng sẽ đảm bảo chất lượng cho chai rượu vang của bạn và được tư vấn kỹ càng trong việc lựa chọn rượu vang.

Chọn rượu thông qua việc chọn giống nho

Chọn rượu vang thông qua việc chọn giống nho
Chọn rượu thông qua việc chọn giống nho

Việc lựa chọn giống nho cũng có thể giúp bạn chọn được loại rượu phù hơp, các giống nho nổi tiếng như: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir,…sẽ làm ra những chai rượu vang với hương vị thơm ngon, hảo hạng. Nếu không biết chọn loại rượu nào thì hãy bắt đầu bằng những chai rượu từ những giống nho này nhé.

Cầm ly rượu vang đúng cách

Cầm ly rượu vang đúng cách
Cầm ly rượu vang đúng cách

Trên thực tế thì bạn có thể cầm mọi kiểu gì miễn bạn cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cầm đúng chuẩn như một người sành rượu vang thì bạn nên cẩm từ chân ly xuống nếu là ly có chân, còn ly không có chân thì cầm vào bụng ly.

Việc tránh cầm vào bụng ly là để nhiệt độ của tay không ảnh hưởng tới nhiệt độ của rượu vang khiến hương vị bị thay đổi.

Lắc ly rượu vang trước khi uống

Lắc rượu vang trước khi uống
Lắc ly rượu vang trước khi uống

Lắc rượu vang là một bước cơ bản mà bạn phải biết khi thưởng thức rượu vang. Đơn giản quá trình lắc giúp trộn đều không khí vào rượu vang. Việc lắc còn giúp hương vị của vang lan tỏa ra không khí và kích thích khứu giác cũng như vị giác của bạn, việc lắc rượu vang trông cũng rất là gợi cảm nữa.

Không nên ngửi rượu vang khi vừa mở nắp

Nhiều người mới thưởng thức rượu vang nên không biết rằng rượu vang là rượu hoàn toàn lên men từ nước ép nho tự nhiên nên không để được lâu. Vì thế người ta thường nén khí SO2 vào để khắc phục điều này là bảo quản rượu vang được lâu hơn. Khí này hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang và gần như bay hơi ngay sau khi mở chai rượu vang khoảng vài chục giây. Thế nên đừng mở chai vang ra rồi ngửi, uống ngay nhé.

Tập trung thưởng thức hương vị rượu vang

Rượu vang không gắt như rượu mạnh hay là quá nhiều gas như bia làm bạn chỉ muốn uống càng nhanh càng tốt. Với rượu vang, bạn có thể chậm rãi hít lấy hương thơm và khi uống có thể để rượu lại trong miệng cảm nhận vị lâu hơn rồi mới nuốt. Việc này giúp bạn có thể cảm nhận được hết giá trị trong chai rượu vang.

Uống rượu vang đúng cách

Cách uống rượu vang đỏ

Cách uống rượu vang đỏ
Cách uống rượu vang đỏ

Quy trình thưởng thức ly rượu vang đỏ đúng điệu là ngắm, lắc nhẹ, ngửi mùi vị, nếm và nhấp nháp. Tốt hơn hết, khi uống rượu vang đỏ thì không nên quá vội vàng mà cần phải thật từ tốn để cảm nhận hết hương vị nét tinh tế trong loại thức uống này qua tất cả các giác quan.

Cách uống rượu vang trắng

Cách uống rượu vang trắng
Cách uống rượu vang trắng

Vào mùa hè, bạn nên ngâm lạnh hoặc để vào tủ lạnh trước khi sử dụng bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức loại rượu này là khoảng 5 đến 8 độ C. Sau khi rót lại ngâm vào xô đá để giữ được độ lạnh.

Thưởng thức rượu vang cùng những món ăn nào ?

Thưởng thức rượu vang cùng những món ăn nào
Thưởng thức rượu vang cùng những món ăn nào

Với rượu vang trắng: nên kết hợp với các món hải sản, món hấp, salad, các món có nhiều chất béo, vang trắng chứa nhiều axit, phá vỡ chất béo, từ đó tạo ra sự cân bằng cho món ăn.

Với rượu vang đỏ: nên dùng trong các món ăn có nhiều gia vị hoặc các món thịt đỏ như bò giúp thịt có cảm giác mềm, nhiều nước và ngọt hơn trong miệng.

Với rượu vang hồng: dùng kết hợp với các món ăn nhẹ nhàng, không ngấy mỡ.

WINECITY – Nơi cung cấp rượu vang đỏ ngon đúng điệu

Liên hệ ngay với WINECITY để được sở hữu những dòng rượu vang ngon chất lượng, uy tín của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới nhé.

  • Địa chỉ: 9/18, Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • Điện thoại: 083 900 0918
  • Email: Winecity.vn@gmail.com

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng !

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/