Khám phá dòng bia Đức hảo hạng từ Tiệm Đỡ Buồn

Là một trong các quốc gia sản xuất bia đứng đầu thế giới, bia Đức đã chinh phục mọi người khắp nơi trên toàn thế giới bởi sự đa dạng về chủng loại bia và bởi sự tinh khiết nguyên bản của bia Đức được quy định trong bộ luật tinh khiết đã có từ hàng trăm năm nay. Người Đức tự hào với những nhà máy bia có tuổi đời đến gần 1000 năm, được xem là cổ nhất trên thế giới. 

Để có thể biết rõ hơn về bia Đức, Tiệm Đỡ Buồn sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất về dòng bia này đến các bạn, hãy cùng nhau khám phá!

TÌM HIỂU VỀ VĂN HÓA BIA ĐỨC

Tìm hiểu về văn hóa bia Đức
Tìm hiểu về văn hóa bia Đức

Các chủng loại của bia Đức

Tất nhiên, các chủng loại cũng như thương hiệu bia tinh túy nhất đều có chỗ đứng riêng và vô cùng vững chắc trên thị trường hiện nay. Đó là những phong cách bia được tích luỹ và sàng lọc theo nhiều tiêu chuẩn cao để nhất phù hợp với nhiều kỹ thuật và công thức không đổi qua ngàn năm qua.

Cho đến ngày nay, thì vẫn có những bộ luật rất nghiêm ngặt nhằm duy trì được chất lượng bia phù hợp với tiêu chuẩn Đức. Theo Reinheitsgebot, chẳng hạn, các loại bia có thể được làm bằng nước, mạch nha, hoa bia và không được thêm bất kỳ chất phụ gia nào có liên quan.

Hiện đã có hơn 40 chủng loại bia chính thức liên quan đến nước Đức, được lên men cũng như sản xuất bởi hơn 5.000 thương hiệu khác. Điều này đã đủ khiến ai cũng phải chóng mặt. Từ bia pilsner đến bia bock và bia ales lúa mì và chúng chỉ là một số nhỏ nhất trong nhiều loại bia nổi bật hàng đầu được sản xuất trên thế giới ngày nay và chúng ta cần phải cảm ơn người Đức về điều này.

Các loại bia pilsner có màu sáng được tiêu thụ rộng rãi trên khắp thế giới, cùng với các chủng loại tương tự nổi tiếng gồm Miller, Bud và Pabst Blue Ribbon cùng với vô số những chủng loại khác. Mặc dù ta cần lưu ý rằng pilsner thực sự có nguồn gốc đến từ Cộng hòa Séc, nhưng nước Đức đã thực hiện được một hoặc hai thay đổi để phổ biến cho nó. Bia này có cả màu sắc và hương vị vô cùng nhẹ nhàng.

Đối với các loại bia bock, thì đều có sự thay đổi về màu sắc, từ màu vàng cho đến màu hổ phách và đến màu nâu đậm. Thông thường, đều có vị ngọt và hương vị của men bia. Các loại bia bock dường như đều được bắt nguồn từ Munich hoặc từ vùng biên giới qua dãy Alpine của nó, Vienna.

Các loại bia Lager nói một cách chính xác hơn thì chúng thuộc về vùng Viennese, nhưnglại trở thành loại bia chủ yếu tại lễ hội Oktoberfest, cùng với các nhà máy bia ban đầu nằm ở Munich – Löwenbräu, Hofbräuhaus, Augustiner, Paulaner, Hacker-Pschorr, Franziskaner và Spaten là những công ty đã sản xuất ra số lượng lớn loại bia này và sau đó mang đi bán ra khắp nơi trên thế giới. Những loại bia này ban đầu đều được ủ và lưu trữ ở độ sâu của hang động vào những tháng lạnh trong năm, do đó mà tạo nên hương vị độc đáo cùng màu sắc đặc trưng của vùng Bavaria.

Bia lúa mì hay còn được gọi là Weizen, đây là loại bia nổi tiếng nhất của nước Đức. Chúng thường nặng độ và được phục vụ trong những loại ly cao và hẹp. Nhờ loại men độc đáo sử dụng trong việc sản xuất bia này, nên bia thường có màu mờ đục. Điều đó cũng có vai trò quan trọng trong việc tạo ra được hương vị riêng biệt, phong phú cho hương vị của nó.

Hiểu thêm về văn hóa uống bia Đức

Từng được đề cập trong Reinheitsgebot là bộ luật tinh khiết về bia, người Đức có lòng tôn kính lớn với bia của họ. Uống bia là một phần vô cùng quan trọng trong văn hóa của họ. Hơn nữa, bia được coi là thức uống quốc gia của nước Đức. Người Đức, nói chung được biết đến với thái độ thoải mái của họ quanh vấn đề tiêu thụ các loại đồ uống có cồn. Thanh niên ở Đức được phép bắt đầu uống bia ở tuổi 16, trong khi độ tuổi pháp lý để được uống bia rượu là 18. Ở những nơi như thủ đô Berlin – Đức, việc uống bia rượu từ các thùng miễn phí được đặt ở những nơi công cộng và hoàn toàn hợp pháp.

Tất nhiên, cũng có một vài truyền thống xung quanh việc uống bia rượu. Phổ biến nhất là quy tắc: khi bạn cụng ly với người khác lúc này hãy nhìn thẳng vào mắt nhau, nếu không thì các điều gở hay những điều không may mắn thuộc về tín ngưỡng khác sẽ đến với bạn.

Oktoberfest là một trong những biểu tượng thương hiệu văn hóa đồ uống của Đức, ít nhất là đối với những du khách đang nhìn vào. Không nghi ngờ gì nữa, sự kiện này đã giúp phổ biến hơn các nhà máy bia rượu mang tính biểu tượng của Munich. Những yếu tố thẩm mỹ mà ta thường gắn với nước Đức ngoài bia như các bộ quần áo kiểu dirndl và lederhosen có mối quan hệ chặt chẽ đến lễ hội này.

Ngoài Munich thì hầu hết các thành phố lớn khác và cả rất nhiều thị trấn nhỏ, đều tổ chức các lễ hội bia cũng như các sự kiện quanh năm. Ví dụ, vào mùa hè, tại thủ đô Berlin tổ chức Lễ hội Bia Quốc tế và Tuần lễ Bia Thủ công.

Bia Đức ngày nay như thế nào?

Ngày nay bia Đức có nhiều thay đổi hoen và vượt ra ngoài những chủng loại bia đã được biết đến rất rộng rãi và trở nên càng ngày càng nổi tiếng hơn trên toàn thế giới. Ngay cả với các bộ luật về độ tinh khiết của bia thì các nhà sản xuất bia quy mô nhỏ cũng đã tạo ra được các loại bia mới thú vị, mọi thứ dường như đang mở rộng hơn nữa.

Các loại bia thủ công ở Munich, thủ đô Berlin và các nơi khác thậm chí có thể tìm thấy được trên các kệ tại một số cửa hàng tạp hóa hay cửa hàng tiện lợi giữa những chai bia Augustiner, Paulaner và nhiều chai bia tương tự khác. Đó là chưa kể, ở nhiều quán bar trên khắp các thành phố của nước Đức đang tiếp tục chế biến các loại bia thủ công có quy mô siêu nhỏ. Lượng tiêu thụ bia của các tên tuổi lớn mặc dù đang suy giảm, nhưng các loại bia thủ công này lại thay thế một cách hoàn hảo hơn cho chúng.

HIỂU THÊM VỀ NGUỒN GỐC BIA ĐỨC

Hiểu thêm về nguồn gốc bia Đức
Hiểu thêm về nguồn gốc bia Đức

Lịch sử bia Đức

Ngày 23/4/1516 được đánh dấu là ngày trọng đại đối với lịch sử bia của nước Đức. Hoàng đế Herzog Wilhelm đã cho ra đời bộ luật tinh khiết đối với tất cả các loại bia (luật nghiêm cấm cho hóa chất vào trong bia). Đây là đạo luật cổ nhất và uy tín cũng như mang tính nhân loại cao nhất trong lịch sử của loài người trong ngành chế biến thực phẩm cho đến nay. Từ đó về sau hình thành nên hương vị độc đáo của bia Đức. Chính nhờ bộ luật này mà bia Đức được đánh giá là loại bia sạch và tinh khiết nhất thế giới. Điều này càng khiến cho nước Đức trở thành “cái nôi” của các loại bia thế giới.

Sự phát triển của bia Đức

Vào thế kỷ 14, tại Bremen người ta bắt đầu xuất khẩu bia Đức sang Hà Lan, Anh và các nước vùng Scandinavia. Riêng Hamburg có đến 600 xưởng sản xuất bia và xuất khẩu đi các nước xa hơn ở châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc.

Riêng ở bang Bavaria, Spaten được đánh giá là một loại bia đặc biệt có giá trị về chất lượng cũng như độ ngon của nó, quê hương của bia Spaten là ở Munich, đây là một nhà máy xuất khẩu bia lớn đứng thứ hai ở bang. Người ta thường nói, đi đến Munich uống bia Spaten, bạn sẽ quên đi tất cả các loại bia khác. Vì không loại bia nào có thể tinh khiết và ngon hơn thế nữa.

Đến thế kỷ XIX, sự phát triển của bia Đức đạt đến độ thượng thừa. Tại Đức hiện có đến hơn 5.000 nhãn hiệu và 1.300 nhà máy chuyên sản xuất bia lớn nhỏ. Bia Đức được xuất khẩu đi trên khắp thế giới với chất lượng cao, đảm bảo độ an toàn về sức khỏe cũng như độ an toàn vệ sinh thực phẩm cùng với một công nghệ hiện đại nhưng chúng vẫn dựa trên nguyên lý cơ bản và bộ luật tinh khiết một cách nghiêm ngặt nhất.

Nhà máy sản xuất bia lâu đời nhất có tên là Weihenstephan Abbey, nằm ở thị trấn Bavarian, thuộc thành phố Freising, được ra đời vào năm 725. Tại nước Đức, gần như mỗi vùng hay mỗi làng đều có ít nhất một nhãn hiệu bia riêng cho mình. Hiện nay, còn có cả các loại bia không có cồn dùng làm đồ giải khát trong mùa hè vừa có lợi cho sức khỏe của người uống mà không làm tăng lượng đường trong cơ thể giống như các đồ uống ngọt khác.

NGUYÊN LIỆU NẤU BIA ĐỨC

Nguyên liệu nấu bia Đức
Nguyên liệu nấu bia Đức

Theo thống kê, hiện nay thì diện tích trồng cây hoa bia lên đến hơn 100 ngàn hecta, tổng sản lượng rơi vào khoảng 700 ngàn tấn. Trong khi sản lượng hoa bia ở Cộng hoà liên bang Đức là vào khoảng 70 ngàn tấn chiếm khoảng 1/10 tổng sản lượng trên khắp thế giới. Hoa bia của Đức ngoài cung cấp cho việc sản xuất bia trong nước, còn phần lớn được dùng để xuất khẩu.

Cây hoa bia ở Cộng hoà liên bang Đức chủ yếu được tập trung ở 7 khu trồng trọt của bang bayern. Đó là lưu vực sông Donace, có khí hậu tốt, đất đai phì nhiêu, dễ dàng tưới tiêu. Cây hoa bia thuộc họ dâu, cây cỏ dây sống nhiều năm, cây có gai móc nhỏ, lá mọc đối; có hình quả tim, mép răng cưa, bề mặt trên thô ráp.

Mùa thu nở hoa nhỏ, hoa đực, cái khác nhau. Hoa đực có hình nón, hoa cái hình dạng như bông lúa ngắn, cứ hai hoa cái thì có bao dạng vảy. Thời kỳ kết quả, bao vảy này lớn lên, trở nên mỏng và chồng lên nhau, tạo thành dạng cầu màu vàng nhạt, có hình trứng; trong bao nụ, mỗi cái có chứa hai quả. Trên bao nhỏ và mền hoa của quả có dây nhựa thơm dạng bột vàng.

Dây nhựa thơm được cho vào bia, khiến cho bia có vị thơm đặc biệt. Những thế kỷ trước đây, người Đức đã nghiên cứu trồng cây hoa bia cho nên sản lượng và chất lượng đều ở vị trí hàng đầu thế giới. Điều này đã đặt nền móng tốt cho việc chưng cất bia.

CÁCH THƯỞNG THỨC BIA ĐỨC

Cách thưởng thức bia Đức
Cách thưởng thức bia Đức

Thưởng thức bia Đức đúng cách

Đầu tiên bạn nên chọn loại bia yêu thích của mình hoặc loại chủ yếu được bạn bè khuyên dùng.

Mở chai.

Trong khi rót bia vào ly, bạn có thể lắng nghe âm thanh nhẹ của bia chảy và tiếng sủi nhẹ của axit cacbonic thoát ra ngoài.

Thưởng thức các bọt nước nổi lên trên bề mặt, quyện lại và các bọt nước nổi lên như một vương miện tuyệt đẹp.

Hít vào đầy đủ các hương vị của bia. Sau đó là uống ngụm đầu tiên. Nếm và cảm nhận tất cả những thành phần của bia: ngũ cốc, hoa bia, nước và hương men.

Cảm nhận ấn tượng đầu tiên là dần dần để cho từng giọt bia được bao phủ lưỡi của bạn từ đầu cho đến từng xúc giác bên trên đầu lưỡi . Xác định được hương vị độc đáo của bia cùng với dư vị còn đọng lại trên lưỡi.

Lời khuyên khi thưởng thức bia Đức

Bạn cần lấy ly lớn và sạch để thử bia được trọn vẹn. Tránh nuốt ngay lập tức, hãy để bia bao quanh lưỡi để cho mỗi phần xúc giác cảm nhận được từng hương vị.

Không cần lo lắng khi nhìn thấy bia bị đục: độ đục của bia là tên thương hiệu của một số loại bia như bia Weiss, Krausen và các loại bia khác.

Đức có một truyền thống văn hoá uống bia vô cùng phong phú và đa dạng, danh sách phong phú các loại bia Đức dành cho cuộc sống thường ngày và lẫn trong các ngày lễ lớn.

TÌM HIỂU HAI PHONG CÁCH BIA PHỔ BIẾN ĐẾN TỪ NƯỚC ĐỨC

Tìm hiểu hai phong cách bia đến từ nước Đức
Tìm hiểu hai phong cách bia đến từ nước Đức

Nhìn chung bia Đức có 2 phong cách bao gồm Lager và Weizen

Phong cách bia Lager

Lager là một loại bia được lên men ở một mức nhiệt độ thấp. Bia Lager có thể có màu pale (màu nhạt), màu amber (màu hổ phách) hoặc màu dark (màu tối). Pale Lager có nghĩa là bia Lager có màu nhạt, đây là phong cách bia được tiêu thụ nhiều nhất trên khắp thế giới.

Bia Lager thường phục vụ trong ly tumbler. Tùy thuộc vào từng loại bia lager sẽ được phục vụ trong cốc thủy tinh có tay cầm.

  • Helles – Munich Lager

Loại bia này có màu nhạt được sản xuất chủ yếu ở miền Nam của nước Đức, đặc biệt là ở thành phố Munich. Các loại bia mang phong cách Helles thường có đầy đủ hương vị và thường sẽ có vị ngọt nhẹ và màu nhạt, vị đắng thấp.

Helles kiểu Munich là một loại bia có màu vàng được ủ với men lên men từ đáy có nồng độ cồn từ 4% đến 4,5%.

  • Pilsner (hay còn được gọi là Pils)

Một một loại lager có màu nhạt với nồng độ khoảng từ 4,5 đến 5%. Ngày nay, Pils là loại bia phổ biến nhất ở nước Đức, chiếm khoảng 2/3 thị trường.

Nhà sản xuất bia Đức thành công với rất niềm đam mê cháy bỏng và họ đã tạo ra công thức làm nên loại bia tuyệt hảo nhất với các thành phần được chọn lựa từ các nguồn nguyên liệu tốt nhất trong vùng. Các hương thơm tươi mát cùng với vị đắng của hoa bia được tạo ra bởi giống hoa bia quý là “Tettnanger”. Các loại “malts” được lựa chọn kỹ càng trong vùng và nguồn nước tinh khiết để sản xuất bia tạo cho chúng có chất lượng và hương vị đặc trưng độc đáo.

  • Schwarzbier – Bia đen

Nằm trong phân loại là phong cách bia lager. Schwarzbier có nghĩa là bia đen đây là một loại bia đen nhẹ có nguồn gốc từ nước Đức.

Bia thường có màu đen cùng với các hương vị giống như socola hay cà phê. Hàm lượng cồn thường dao động từ 4,4% cho đến 5,4%. Bia có được màu tối từ việc dùng mạch nha màu tối hoặc màu tối tạo ra trong quá trình rang nguyên liệu.

Phong cách bia Weizen

Weizenbier và Weißbier là tên chuẩn trong tiếng Đức dành cho loại bia làm từ lúa mì. Trong đó, “Weizen” là tiếng Đức có nghĩa là “lúa mì” và “weiß” nghĩa là “trắng”. Weizenbier hay còn được gọi là bia lúa mì, bia được ủ cùng với lúa mì hoặc barley malt.

KHÁM PHÁ MỘT SỐ LOẠI BIA ĐỨC NỔI TIẾNG

Cũng giống với rượu vang, bia cũng có thể giới riêng nó của nó, nơi mà có muôn vàn loại bia với đa dạng phong cách khác nhau. Một số loại bia Đức bạn có thể biết như:

Bia Heineken

Bia Heineken
Bia Heineken

Bia Heineken là loại bia phổ biến ở Việt Nam, có nguồn gốc từ Hà Lan. Hiện nay, nhà máy sản xuất bia Heineken đều đã có tại Việt Nam.

Các khâu sản xuất bia đều được kiểm soát vô cùng nghiêm ngặt, các nguyên liệu được chọn một cách chặt chẽ nhất để đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn của tập đoàn Heineken toàn cầu.

Hoạt động theo tiêu chuẩn đạt chất lượng quốc tế, đảm bảo từng sản phẩm của Heineken chất lượng đến tay người. Đây có thể là lý do vì sao bia Heineken được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

Bia Corona

Bia Corona
Bia Corona

Corona là một công ty chuyên sản xuất bia tại Mexico. Sau đó bia được phân phối và xuất khẩu trong nước cũng như sang tất cả các quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ và bởi bia Corona có thương hiệu là Constellation sẽ được xuất khẩu riêng sang thị trường của Hoa Kỳ.

Thương hiệu Corona là một trong những loại bia được bán chạy nhất trên toàn thế giới. Chắc chắn bạn cũng đã quá quen thuộc khi được phục vụ một miếng chanh tươi khi thưởng thức bia Corona. Chanh sẽ làm tăng thêm hương vị khiến cho bạn càng uống càng thấy đậm đà hơn.

Bia Budweiser

Bia Budweiser
Bia Budweiser

Budweiser cũng là một trong những thương hiệu bia sáng giá nhất của thế giới. Bia được sản xuất bằng loại barley malt cùng hoa bia thượng hạng. Loại hoa bia này được tuyển chọn kỹ lưỡng đến từ Hoa Kỳ và một vài nước Châu Âu khác. Hương vị của bia Budweiser là sự cân bằng giữa vị cay cùng với vị ngọt ngào tinh tế đặc biệt.

Một điều đặc biệt ở bia Budweiser, đó là loại bia được ủ bằng gỗ sồi để tạo nên hương vị bia vô cùng tuyệt hảo mà khó có thể tìm thấy ở bất kỳ một loại bia nào khác.

Bia Budweiser dạng chai bia vẫn không thay đổi kể từ khi được giới thiệu đầu tiên vào năm 1876. Một nhãn nhỏ được dán ở phần cổ chai có logo của bia Budweiser. Thân chai vẫn là màu trắng chính giữa chai được phủ logo Budweiser như một huy hiệu.

Bia Familienbrauerei Dinkelacker

Bia Familienbrauerei Dinkelacker
Bia Familienbrauerei Dinkelacker

Dinkelacker là thương hiệu bia Đức được sản xuất tại Stuttgart của Đức. Nhà máy sản xuất bia Dinkelacker được thành lập bởi Carl Dinkelacker,thành phố Tziginger Straße của Stuttgart vào năm 1888. Công ty vẫn đang sản xuất bia tại địa điểm đó cho đến nay.

Kể từ năm 1888, bia Dinkelacker đã được ủ dựa theo nguyên tắc của người sáng lập Carl Dinkelacker cùng tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng cũng như độ tươi, cùng với các thành phần tốt nhất và được lựa chọn một cách cẩn thận. Tất cả các loại bia được ủ tại Dinkelacker với 100% nguyên liệu từ địa phương. Hoa bia thơm, lúa mạch tốt cùng nước tinh khiết là tất cả các tài nguyên của địa phương. Tất cả các loại bia này đều tuân thủ Luật Tinh khiết của Đức.

Dinkelacker là loại bia nhẹ, có sủi bọt và có vị chua thanh. Nó được ủ bằng cách dùng hoa bia Hallertauer được chọn từ Bavaria, là vùng trồng trọt quan trọng nhất của thế giới. Bia vẫn được sản xuất tại trung tâm thành phố Stuttgart vì nhà máy đã tồn tại được hơn 100 năm.

Bia Schwaben bräu

Bia Schwaben bräu
Bia Schwaben bräu

Schwaben Brau nổi tiếng với các sản phẩm bia tươi đóng chai loại nút. Loại nút này thường chỉ thấy ở những chai bia ở Bỉ. Có thể điều này khiến giá thành bia sẽ tăng lên một chút nhưng bù lại, bạn sẽ được thưởng thức một loại bia với chất lượng tuyệt vời nhất.

Đây là một trong những loại bia mang hương vị vô cùng đặc trưng của Đức. Với nồng độ cồn không quá cao, khoảng 5%, khi được ướp đủ lạnh sẽ làm bia được hấp dẫn hơn với các hương vị bung tỏa.

Sở hữu màu vàng sáng đẹp mắt cùng với lớp bọt trắng tinh khiết, người thưởng thức sẽ rất khó cưỡng có thể lại vẻ đẹp của dòng bia này. Khi đưa lên mũi, sẽ ngay lập tức bị thuyết phục bởi hương vị vô cùng nhẹ nhàng. Tất cả sẽ mang lại một hương vị khó quên.

BIA ĐỨC PADERBORNER – BIA ĐỨC ĐƯỢC ƯA CHUỘNG HÀNG ĐẦU TRÊN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Bia Đức Paderborner - Bia Đức được ưa chuộng hàng đầu trên thị trường Việt Nam
Bia Đức Paderborner – Bia Đức được ưa chuộng hàng đầu trên thị trường Việt Nam

Bia Paderborner là loại bia Đức được đánh giá là có vị rất thơm ngon, đậm đà, được nhiều người tiêu dùng chọn làm “gu bia” của mình. Bia Paderborner có hương vị đạt chất riêng và đặc biệt được sản xuất dựa theo phương pháp mới áp dụng quy trình sản xuất công nghệ cao. Bia Paderborner có nồng độ khá cao là 5.5% nhưng có đặc điểm là rất dễ uống, sau những ngày hè nóng bức oi ả thì đây được xem là một sự lựa chọn lý tưởng.

Bia Paderborner có màu vàng óng ả khiến cho người uống cảm thấy thích thú hơn ngay từ cái nhìn đầu tiên, vị bia êm dịu lan tỏa khắp vòm họng, tạo cảm giác thoải mái tràn đầy. Vị đắng dịu nhẹ của hoa bia kết hợp cùng với mùi mạch nha ngậy lan toả tạo ra một hậu vị êm ái dễ chịu.

THƯỞNG THỨC BIA ĐỨC PADERBORNER HẢO HẠNG TẠI TIỆM ĐỠ BUỒN

Vị bia Đức Paderborner sẽ thơm ngon hơn nếu như bạn thưởng thức lạnh. Bia nên được ướp với đá lạnh trước khi thưởng thức. Thời gian ướp bia Paderborner có thể từ 1 tiếng trở lên. Bia nhập khẩu khi uống lạnh sẽ thơm ngon và vị cũng trở nên hấp dẫn hơn.

Bạn cũng có thể thưởng thức Paderborner cùng vài món Âu cũng như các món ăn mặn của Việt Nam. Những món ăn được tẩm ướp nhiều gia vị thơm ngon, sẽ làm bia thêm dậy mùi thơm ngon hơn.

Đặc biệt tại Tiệm Đỡ Buồn, bạn sẽ được thưởng thức bia Paderborner với hương vị tươi mát nhất cùng các món ăn từ ta sang Âu đều sẽ phù hợp với hương vị của loại bia này, không dừng lại ở đó, khi đến với Tiệm Đỡ Buồn bạn còn được trải nghiệm một làn gió mới mẻ hơn khi nhâm nhi một ly bia Đức giữa không gian Sài Gòn xưa đậm chất thơ.

Tiệm Đỡ Buồn vô cùng hân hạnh khi được đón tiếp các bạn tại:

  • Địa chỉ: số 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, P6, Q.Bình Thạnh, Sài Thành
  • Liên hệ với Tiệm: 0839.000.918
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Chat Chat tư vấn